Cử nhân xây dựng thu trăm triệu từ gà hiếm, chim quý

Thứ Ba, ngày 09/06/2015 08:16 AM (GMT+7)

Nhờ đi tiên phong trong việc đưa về nuôi gà Đông Tảo (còn gọi là gà tiến vua), chim công, vịt trời..., anh Nguyễn Văn Anh (31 tuổi, thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP. Quảng Ngãi) đã thu lợi nhuận gần 200 triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Văn Anh quê ở tỉnh Phú Yên. Sau khi lấy bằng cử nhân xây dựng năm 2004, anh lập gia đình. 2 vợ chồng đưa nhau vào TP. Hồ Chí Minh làm việc. Thu nhập của 2 vợ chồng chỉ đủ trang trải cuộc sống nên cả hai về quê vợ (thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, Quảng Ngãi) để lập nghiệp. Tại đây từ sự gợi ý và giúp đỡ của người anh vợ là anh Trần Văn Bốn, vào đầu năm 2002, vợ chồng anh Nguyễn Văn đầu tư 50 triệu đồng để mua 3 cặp gà Đông Tảo giống ở Hưng Yên về nuôi.

Cử nhân xây dựng thu trăm triệu từ gà hiếm, chim quý - 1

Anh Anh bên con gà Đông tảo giống trị giá trên 15 triệu đồng.

Nhờ nắm vững kỹ thuật và chăm sóc tốt nên từ số trứng của gà giống đã đẻ, anh đã cho ấp, nở và trở thành người đầu tiên ở Quảng Ngãi nuôi và phát triển thành công giống gia cầm tiến vua này. Gà Đông Tảo nuôi không khó so với giống gà truyền thống. “Đây là con vật quen chạy nhảy nên chuồng trại càng rộng rãi thì càng tốt, gà mau lớn và thịt đảm bảo chất lượng. Thức ăn chủ yếu là lúa, bắp, rau...” - anh chia sẻ.

Hiện anh bán gà giống Đông Tảo từ 1-1,5 tháng tuổi với giá từ 700.000 - 1 triệu đồng/cặp. Còn gà giống đã đạt trọng lượng 3-5 kg/con, anh bán từ 7-15 triệu đồng/con. Sau hơn 3 năm nuôi, đàn gà Đông Tảo của gia đình anh Anh đã tăng lên trên 200 con. Từ bán gà con giống, trưởng thành đã mang lại cho gia đình anh hơn 100 triệu đồng/năm.

Cử nhân xây dựng thu trăm triệu từ gà hiếm, chim quý - 2

Chim công trong trại nuôi của anh Nguyễn Văn Anh.

Cùng với gà tiến vua, anh Anh còn nuôi chim công, với số lượng khoảng 20 con sinh sản để bán cho những người chơi cảnh, với giá 4 - 5 triệu đồng/con chim con; chim trưởng thành trên 10 triệu đồng/con. Cách đây 1 năm, anh Anh đã đầu tư và cũng ấp nở thành công đối với vịt trời, với tổng đàn trên 200 con...

Nói về thu nhập, anh Anh không giấu giếm: Hiện tổng đàn lớn nhỏ ở tại trang trại này khoảng 800 con các loại. Mỗi năm tiền bán con giống và thịt được trên 500 triệu đồng; trừ các khoảng chi phí thức ăn, công chăm sóc..., anh còn lãi 200 triệu đồng/năm.

Theo Công Xuân (Trang Trại Việt / Danviet.vn)