Nga "đuổi khéo" Snowden đi Venezuela

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nga đã lên tiếng khuyên Snowden tận dụng cơ hội cuối cùng đi Venezuela, còn nếu ở lại "sẽ phải cưới Chapman".

Ngày 6/7, ông Alexei Pushkov, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nga đồng thời là một nghị sĩ có ảnh hưởng lớn đã khuyến khích “kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden chấp nhận đề nghị cho tị nạn của Venezuela.

Ông Pushkov viết trên tài khoản Twitter của mình rằng: “Venezuela đang chờ đợi câu trả lời từ Snowden. Đây có lẽ là cơ hội được tị nạn chính trị cuối cùng của anh ta.”

Nga "đuổi khéo" Snowden đi Venezuela - 1

Ông Alexei Pushkov: Venezuela là lựa chọn cuối cùng của Snowden

Hôm 5/7, Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua cho biết Venezuela vẫn chưa liên lạc được với Snowden, người được cho là đang mắc kẹt tại khu quá cảnh sân bay Sheremetyevo ở Moscow mà không thể đi đâu khác vì hộ chiếu của anh đã bị Mỹ hủy bỏ.

Phát ngôn của ông Pushkov dường như cho thấy Kremlin đang rất muốn “đuổi cổ” cựu nhân viên NSA mà Mỹ đang truy lùng với tội danh gián điệp này.

Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Nga đều không có phản ứng gì trước đề nghị cho tị nạn của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Bảy.

Về phần Snowden, để tới được Nam Mỹ, anh này phải được Venezuela cấp giấy tờ thông hành và phải tìm được cách tới được đó. Lựa chọn duy nhất mà anh này có là đường bay thẳng từ Moscow tới Havana, Cuba, chuyến bay mà trước đây anh này đã bỏ lỡ.

Nga "đuổi khéo" Snowden đi Venezuela - 2

Nga đang rất muốn "tống khứ" Snowden

Tuy nhiên chuyến bay Moscow-Havana này lại bay qua lãnh thổ châu Âu và Mỹ, khiến cho tình hình thêm phức tạp. Tuần trước một số quốc gia châu Âu đã từ chối không cho chiếc máy bay chở Tổng thống Bolivia Evo Morales bay qua không phận vì nghi ngờ có Snowden ở trên máy bay.

Ông Pushkov còn nói đùa rằng nếu Snowden không tìm được chỗ dừng chân ở Venezuela thì “anh ta sẽ phải ở lại và cưới Anna Chapman”, nữ điệp viên Nga xinh đẹp bị trục xuất khỏi Mỹ năm 2010. Tuần trước, nữ điệp viên 31 tuổi này đã ngỏ lời cầu hôn với Snowden qua tài khoản Twitter.

Nga "đuổi khéo" Snowden đi Venezuela - 3

Nữ điệp viên Anna Chapman

Trong khi đó, cả Tổng thống Bolivia và Nicaragua đều tuyên bố sẵn sàng đón nhận Snowden. Hôm Chủ  nhật, Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca cho biết nước này chưa nhận được đơn xin tị nạn chính thức từ Snowden. Còn Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega cho hay đại sứ quán nước này ở Moscow đã nhận được đơn xin tị nạn của Snowden và đang nghiên cứu đề nghị này.

Thượng nghị sỹ Mỹ Robert Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói rằng ông không ngạc nhiên khi 3 nước châu Mỹ Latin cho Snowden tị nạn.

Ông Menendez cho rằng ba nước này “muốn chọc tức Mỹ”, đồng thời đề cập đến việc sẽ xem xét lại chính sách thương mại và viện trợ của Mỹ đối với bất cứ quốc gia nào chứa chấp Snowden.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo USA Today) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung