Snowden: Những bí mật đời tư kinh ngạc

Không ai nghĩ rằng, Edward Snowden, người tiết lộ những bí mật động trời của nước Mỹ lại chưa tốt nghiệp phổ thông và mãi mới kiếm được tấm bằng vi tính thường thường bậc trung.

Một căn nhà nhỏ và người bạn gái đã chia tay

Chỉ trong một thời gian ngắn, Edward Snowden đã trở thành trung tâm chú ý của giới truyền thông quốc tế. Những người ngưỡng mộ hết lời ca ngợi anh đã dám đem cuộc sống trong ngôi biệt thự xa hoa ở thiên đường Hawaii và tiền lương hậu hĩnh để đổi lấy những cuộc phiêu lưu gian khổ của một chiến sĩ đấu tranh cho tự do thông tin trên mạng Internet. Nhưng thực tế, “ngôi biệt thự xa hoa” ở Hawaii chỉ là một căn nhà rất khiêm nhường.

Anh có một bạn gái - cô vũ nữ Lindsay Mills. Họ đã sống với nhau nhiều năm. Nhưng rồi họ đã chia tay nhau. Lindsay Mills cho biết, trước khi chia tay, cách cư xử của Snowden khá lạ lùng. Rất có thể anh đã lường trước được cuộc sống gian nan đang chờ đón anh.

Snowden: Những bí mật đời tư kinh ngạc - 1

“Kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden

Trình độ học vấn của Snowden không thể gọi là cao. Anh chưa tốt nghiệp phổ thông. Nhưng anh say mê máy vi tính, say mê lập trình và say mê trò chơi điện tử. Mãi nhiều năm sau, anh mới nhận được giấy chứng chỉ Microsft Solutions Expert, loại giấy chứng nhận trình độ nghề nghiệp bậc trung mà vô số chuyên gia tin học trên khắp thế giới nhận được.

Con đường gập ghềnh dẫn đến “nổi loạn”

Snowden bất bình với chính sách của Mỹ ở Iraq nên đã gia nhập quân đội để được cử sang đất nước chịu nhiều đau khổ này. Sau khi trở về nước, anh làm bảo vệ tại Trung tâm Nghiên cứu ngôn ngữ thuộc trường Đại học bang Maryland. Khoa Ngoại ngữ của trường này chuyên đào tạo các nhà ngôn ngữ cho Cục An ninh Quốc gia (NSA) đầy thế lực.

Trong thời gian làm bảo vệ, Snowden tích cực tham gia các diễn đàn trên mạng, say mê những cuộc thảo luận chính trị. Nửa năm sau, anh được tuyển vào CIA. Anh được quyền tiếp xúc với thông tin mật, được cử sang Geneve làm việc.

Theo tờ New York Times, ngay từ cuối năm 2009, Snowden đã nhiều lần thú nhận anh cảm thấy cắn dứt lương tâm, cảm thấy bất bình với việc Nhà nước can thiệp vào cuộc sống riêng tư. Nhưng điều đó không ngăn cản anh được CIA cử sang Nhật Bản, đến một căn cứ quân sự bí mật.

Snowden: Những bí mật đời tư kinh ngạc - 2

Cô bạn gái Lindsay Mills của Snowden

Đầu năm 2010, anh cùng cô vợ chưa cưới Lindsay Mills chuyển đến Hawaii sinh sống. Anh làm việc tại một cơ sở tuyệt mật của Công ty Booz Allen Hamilton Inc. có quan hệ chặt chẽ với NSA. Doanh số hằng năm của Công ty này là hơn 2,7 tỷ USD, 97% thu nhập là từ những bản hợp đồng với các cơ quan an ninh Mỹ. Bản thân Công ty là sở hữu của Tập đoàn Đầu tư nổi tiếng Carlyle Group. Những cơ sở đặt hàng chính của Tập đoàn là Lầu Năm Góc và NSA.

Trong số những người chủ của Tập đoàn có các Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carlucci và Weinberger. Còn trong số những cố vấn của Tập đoàn vào những giai đoạn khác nhau có Cựu Tổng thống Mỹ George Bush bố, Cựu Thủ tướng Anh Major và nhiều nhân vật tầm cỡ khác. Có thể coi Tập đoàn Carlyle Group là một trong những cơ cấu hùng mạnh nhất nước Mỹ.

Tại đây, Snowden được trao một chức vụ nguy hiểm nhất xét từ góc độ an ninh mạng - chức quản trị hệ thống. Theo các số liệu thống kê quốc tế, phần lớn những vụ rò rỉ thông tin mật trong các khu vực Nhà nước và Công ty là bắt nguồn từ chức vụ này.

Cũng trong thời gian này, Snowden đặt quan hệ với giới báo chí. Nghe đồn, anh chủ động đến gặp Glenn Greenwald, người đầu tiên công bố thông tin mật bị rò rỉ trên tờ báo Anh The Guardian. Người thứ hai công bố thông tin mật trên tờ báo Mỹ Washington Post là Barton Gellman, người đã từng được giải báo chí Pulitzer. Người thứ 3 là nhà báo nữ Laura Poitris, bạn gái của Greenwald và là tác giả một loạt phim chống chiến tranh Iraq.

Hồi tháng 2 năm nay, Snowden đã đề nghị Laura giúp đỡ trong cuộc đấu tranh chống NSA và chống Tổng thống Obama bởi vì Obama đã làm anh thất vọng. Laura cũng chính là người đã kết nối Snowden với giới báo chí.

Rất có thể “bộ ba” Glenn, Barton và Laura đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong những quyết định của Snowden. Các nhà phân tích không loại trừ khả năng Snowden, cũng như “bộ ba” Glenn, Barton và Laura, chỉ là những quân tốt trong ván cờ quyền lực giữa những giới chóp bu chính trị trên thế giới, kể cả trong nội bộ nước Mỹ.

Snowden được phép tị nạn tại Venezuela, Nicaragua

Ngày 5/7, phát biểu trên truyền hình nhân dịp Quốc khánh, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, ông đã cho phép Eward Snowden được tị nạn tại Venezuela, đất nước của người anh hùng Hugo Chavez. Tính đến ngày 5/7, Snowden được cho là đã nộp đơn xin tị nạn tới 27 quốc gia. Snowden có thể vẫn đang ẩn náu tại khu vực quá cảnh của một sân bay quốc tế ở Moscow, Nga kể từ ngày 23/6 tới nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Thoa (Tiền Phong/Komsomolskaja Pravda)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN