Nếu tìm được xác chị Huyền, vụ Cát Tường sẽ xử thế nào?

Nhiều người đặt câu hỏi, nếu xác chết trong bọc vừa được phát hiện đúng là chị Huyền, vụ án sẽ được giải quyết như thế nào.

Trước thông tin tìm thấy xác người trôi sông giống nạn nhân vụ Cát Tường, chiều 18/7, luật sư Vũ Gia Trưởng (Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải, Hà Nội), người bảo vệ quyền lợi cho bị hại, cũng đã có mặt tại hiện trường.

Điều tra lại từ đầu

Trả lời chúng tôi, luật sư Trưởng cho biết, ông nhận được thông tin từ sớm và đã cùng gia đình xuống bến đò chứng kiến việc giám định tử thi.

Tuy nhiên, ông Trưởng vẫn chưa đưa ra nhận định nào về khả năng đó là thi thể chị Huyền. Vị luật sư chỉ nói rằng, thi thể đã bị phân hủy nhiều nên sẽ phải chờ khám nghiệm và giám định ADN.

Trong khi đó, luật sư Chu Thị Trang Vân (Văn phòng luật Investlinkco, Hà Nội), người bào chữa cho bị cáo Tường, cũng xác nhận, mới biết thông tin về sự việc.

Chúng tôi hỏi nếu đó đúng là xác chị Huyền, vụ án sẽ được giải quyết như thế nào. Theo luật sư Vân, khi đó, vụ án sẽ phải điều tra lại từ đầu. Tuy nhiên, bà Vân nhận định, rất khó xảy ra trường hợp xác chết là của chị Huyền.

Trả lời chúng tôi, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty luật Inteco, Hà Nội) cho biết, trước tiên, cơ quan chức năng phải khám nghiệm tử thi, kiểm tra ADN để xác định đó có phải chị Huyền hay không và tìm nguyên nhân cái chết.

Theo luật sư Phong, nếu đó đúng là chị Huyền, sau khi giám định, nhiều khả năng VKS sẽ trả hồ sơ điều tra lại.

Dựa vào thi thể mới được tìm thấy, cơ quan điều tra sẽ xem xét, nạn nhân chết vì nguyên nhân nào, vào thời điểm nào. Cơ quan điều tra sẽ có nhiều phương pháp để có thể xác định được nguyên nhân chết.

Nếu tìm được xác chị Huyền, vụ Cát Tường sẽ xử thế nào? - 1

Đối tượng Nguyễn Mạnh Tường bị áp giải lên cầu Thanh Trì để thực nghiệm lại quá trình vứt xác bệnh nhân phi tang

9 tháng phân hủy, vẫn giám định được?

Theo luật sư Hà Huy Phong, cơ quan giám định có thể đo xương, đo tuỷ, kiểm tra các chất hóa học trong đó. Qua đó, cơ quan điều tra sẽ biết được thời điểm chết. Nếu xác định đúng là chị Huyền chết trước thời điểm vứt xác, cơ quan tố tụng truy cứu Tường về 2 tội như hiện nay là có thể có cơ sở.

Nếu chết do ngạt nước, nghĩa là chị Huyền bị chết sau khi rơi xuống nước. Mặc dù xác đã phân hủy nhiều, cơ quan giám định vẫn có thể dựa vào một vài dấu hiệu xác định được điều này. Tuy vậy, vẫn chưa hẳn quy kết cho Tường tội giết người. Bởi vì đó có thể là Tường vô ý làm chết người.

Theo luật sư Phong, kể cả thông tin báo chí nêu về tình tiết xác chết không có đầu, cơ quan điều tra cũng sẽ phải xem xét thêm vấn đề này. Chỉ cần phát hiện có vết chặt chém nào trên cơ thể, đôi khi vụ án lại được kết luận theo chiều hướng khác. Không loại trừ chị Huyền bị cố ý sát hại. Khi đó, mọi tình tiết vụ án đều bị đảo lộn hết.

Tuy nhiên, đôi khi tìm được tử thi rồi nhưng vẫn không thể tìm ra nguyên nhân cái chết. Bởi xác đã phân huỷ nên rất khó xác định nguyên nhân. Trong trường hợp đó, sẽ khó có cơ sở pháp lý để định tội đối với Tường.

"Đây là vấn đề nan giải của cơ quan công an. " - LS. Phong nói.

Luật sư Phong nhận định, tìm được xác chị Huyền, khả năng trả hồ sơ điều tra lại một lần nữa là rất cao. Nhưng không xác định được nguyên nhân thì vụ án vẫn sẽ không có gì thay đổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên – Tất Định ([Tên nguồn])
Thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác bệnh nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN