NATO đã sẵn sàng để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 9/10, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã lên tiếng cảnh báo về những mối nguy khi cuộc xung đột ở Syria leo thang, đồng thời khẳng định thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng tỏ sự kiềm chế trước các vụ nã pháo vào khu vực biên giới.

"Tôi hoan nghênh chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã kiềm chế và thể hiện trách nhiệm của mình trước các cuộc tấn công không thể chấp nhận được của phía Syria," ông Rasmussen nói khi ông bước vào cuộc họp bộ trưởng quốc phòng NATO kéo dài trong 2 ngày.

"Rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền tự vệ theo luật quốc tế," ông nói và lưu ý rằng NATO có "mọi kế hoạch cần thiết để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ."

"Chúng tôi hy vọng điều này là không cần thiết, chúng tôi hy vọng cả hai nước sẽ kiềm chế và tránh để cuộc khủng hoảng leo thang," ông phát biểu.

Theo tin từ Ankara ngày 9/10, tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tướng Necdet Ozel đã tới thị sát các binh sĩ ở tỉnh Haty ở đông nam, một ngày sau khi các quả đạn pháo của Syria rơi xuống thị trấn gần đó.

Tuần trước, các vụ bắn pháo của Syria đã làm 5 người thiệt mạng tại một làng biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đến một loạt các cuộc tấn công trả đũa và một thông điệp kiên quyết ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ của NATO.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Năm tuần trước cũng đã bật đèn xanh cho chính phủ sử dụng vũ lực quân sự đối với Syria nếu cần thiết.

Các quan chức cho hay cuộc xung đột Syria không nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp NATO nhưng có thể được bàn tới một cách không chính thức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vietnam+
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN