Nạn nhân xót thương thủ phạm trộm vàng

Mặc dù tang lễ đưa tiễn thủ phạm ăn trộm vàng về nơi an nghỉ cuối cùng đã được vài ngày nhưng tâm trạng của người mất của vẫn nặng như chì. Thật trớ trêu, người mất của lại là anh họ của người trộm của...

Người mất của chưa hết bàng hoàng

Kể lại với phóng viên về sự việc trên, ông Nguyễn Thế Hiếu, Trưởng Công an xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết: “14h30 ngày 9/10/2012, tôi tiếp một công dân tên Uông Văn Đệ đến cơ quan Công an xã trình báo việc mất trộm tài sản. Ngay lập tức tôi và anh Đệ quay về hiện trường. Chiếc két bị xê dịch so với vị trí ban đầu, mặt trước két có dấu vết cạy phá; mặt sau đã bị đục phá; có 1 chiếc túi vứt lại bên cạnh két sắt. Chủ nhà kiểm kê tài sản và thông báo mất khoảng 21 cây vàng. Ngay sau đó tôi triển khai lực lượng xuống bảo vệ hiện trường đồng thời gọi điện báo cáo với Công an huyện Đan Phượng. 16h30 Công an huyện xuống kiểm tra và khám nghiệm hiện trường, cùng với công an xã rà soát đối tượng tình nghi”.

Theo chỉ dẫn của ông Nguyễn Thế Hiếu, chúng tôi tìm đường đến nhà anh Uông Văn Đệ. Chúng tôi nhận được rất nhiều ánh mắt tò mò, hiếu kỳ, với sự nhiệt tình thái quá của người dân địa phương. Anh Đệ tiếp chuyện tôi bằng giọng nói hơi mệt mỏi. Anh nói: “Nghĩ đến hai ngày hôm đấy tôi vẫn còn cảm thấy bàng hoàng, mọi chuyện xảy ra bất ngờ quá”.

Rồi anh Đệ trầm ngâm: “Sau khi sự việc xảy ra tôi cũng có nghi ngờ một vài nhân vật có mối quan hệ quen biết, trong đó có một ông ở Quốc Oai hay đến nhà tôi lấy bã đậu, thường xuyên phải trèo tường vào, chứ chẳng nghĩ đến những người thân của mình. Tuy nhiên, khoảng 21h ngày 9/10 ông Vương Văn Hùng có gọi điện mời tôi xuống nhà nói chuyện. Ông nói thằng Mạnh (con trai ông Hùng, SN 1975-PV) đã gọi về và thừa nhận lấy số vàng, nó hứa sẽ đem trả lại, chỉ mong anh rút đơn ở bên công an về. Chuyện này lộ ra ngoài nó đi tù thì vợ con nó khổ. Thỏa thuận xong, ngay trong đêm đó Vương Văn Mạnh từ Quốc Oai trở về nói giấu vàng ở trong hầm biogas.

Nạn nhân xót thương thủ phạm trộm vàng - 1

Ngôi nhà của anh Uông Văn Đệ, nơi số vàng bị người em họ lấy đi

Tôi cùng ông Hùng, 3 con trai và 2 cô con dâu bắt tay vào việc tìm lại số vàng. Sau khi hì hụi dùng đoạn gỗ có móc sắt để kéo số tài sản lên nhưng không được, gia đình chuyển sang đục nắp hầm. Đây là sai lầm lớn nhất dẫn đến cái chết của hai anh em Mạnh và Quyết. Quyết là em trai Mạnh, sinh năm 1977, là người đầu tiên xuống hầm kéo vàng lên nhưng khi lên được nửa thang thì nó kêu khó thở và rơi xuống. Mạnh lao xuống cứu em nhưng rồi cũng không lên được nữa. Thương các con ông Hùng nhảy xuống cứu và bị ngất. Khó khăn lắm mới kéo được 3 người lên, ông Hùng thì bất tỉnh còn hai người con thì không cứu được nữa”.

Thủ phạm là em họ

“Tang lễ của Mạnh và Quyết, tôi vẫn đi đưa tiễn, thấy mọi người khóc lóc kêu than “chúng nó chưa chết” tôi cũng đau lòng lắm. Chỉ vì một chút lòng tham mà hai em tôi ra nông nỗi này”, anh Uông Văn Đệ, người mất 21 cây vàng chua xót nói.

Anh Uông Văn Đệ buồn rầu kể về mối quan hệ của anh và hai người đã mất: “Tôi và 2 đứa nó là anh em con dì, mẹ tôi với mẹ nó là hai chị em. Nói chung từ trước đến nay mối quan hệ họ hàng tương đối thân mật, hòa thuận, thi thoảng cũng quây quần, bia bọt, hát hò. Nhà nó mới mua dàn hát karaoke, tôi còn đi mua cùng nó mà. Nhưng chưa bao giờ tôi nói gì về chuyện kinh tế gia đình, không hiểu sao nó biết mà làm liều”.

Khi phóng viên đề cập đến chuyện suy nghĩ của anh về sự việc này, giọng anh trầm xuống: “Mất của cũng xót, nhưng sự việc rủi ro xảy ra tôi cũng thấy thương. Thực sự lúc này đầu óc tôi nhiều chiều lắm: Vừa giận lại vừa thương nó. Tang lễ tôi đi đưa tiễn, thấy mọi người khóc lóc kêu than tôi cũng đau lòng lắm nhưng từ sau hôm đấy tôi cũng chưa qua nhà nạn nhân. Mà qua cũng chẳng biết để làm gì”.

Theo nhận định của chính quyền địa phương, Vương Văn Mạnh từ trước đến nay là nông dân hiền lành, làm ăn chân chính, không có điều tiếng gì, cũng không có tiền án tiền sự. Chỉ vì lòng tham phút chốc dẫn đến hành động sai lầm. Phút sám hối muộn màng cũng là lúc phải trả giá. Một cái giá quá đắt!

Video miệng hố biogas chứa vàng, "nuốt" 2 mạng người (Nguồn An ninh thủ đô):

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Ngọc (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN