Năm 2021, Việt Nam phải hứng bao nhiêu cơn bão và áp thấp nhiệt đới?

Thứ Hai, ngày 19/04/2021 13:00 PM (GMT+7)

Bão và áp thấp nhiệt đới năm nào cũng là “kẻ thù” gây ra những mất mát nặng nề cả về người và tài sản cho người dân.

Sự kiện: Tin bão

Năm 2021, Việt Nam phải hứng bao nhiêu cơn bão và áp thấp nhiệt đới? - 1

Ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)

Mới đây, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) đã có những nhận định về tình hình mùa mưa bão năm 2021.

Theo ông Hưởng, từ nay đến tháng 6/2021, thời tiết có xu hướng chuyển dần từ Lanina (pha lạnh) sang trạng thái trung tính ENSO với xác xuất khoảng 70-80%, sau đó tiếp tục duy trì trạng thái trung tính vào cuối mùa hè và mùa thu năm 2021.

Do đó, từ nay đến khoảng tháng 5/2021 ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông. Giai đoạn tháng 6-7/2021 bão và ATNĐ có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ trong những tháng 8-10/2021.

“Mùa mưa bão năm nay có khả năng xuất hiện 10-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, tương đương trung bình nhiều năm (TBNN); trong đó có khoảng 5-7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến khu vực đất liền nước ta.

Những năm có sự chuyển pha từ El Nino sang La Lina hoặc La Lina sang pha trung tính, chúng tôi thống kê và thấy rằng có sự biến động mạnh về khí tượng nên cần đề phòng xảy ra những cơn bão mạnh, có hướng đi phức tạp, gây gió mạnh trên biển trong những tháng chính của mùa bão”, ông Hưởng cảnh báo.

Về diễn biến của mưa, ông Hưởng cho hay, trong các tháng chuyển mùa (từ tháng 4-6/2021) đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng bắt đầu sớm hơn so với TBNN, từ nửa cuối tháng 4 đầu tháng 5/2021. Mưa trong các tháng 5-8 ở Bắc Bộ xấp xỉ TBNN, tuy nhiên giai đoạn nửa cuối tháng 8 trở đi ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng, đề phòng khả năng xuất hiện mưa cực đoan.

Từ tháng 9 trở đi mưa dịch dần về phía các tỉnh miền Trung. Giai đoạn các tháng chính vụ mùa mưa ở miền Trung có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn, mưa cực đoan vào giai đoạn cuối năm.

Năm 2021, Việt Nam phải hứng bao nhiêu cơn bão và áp thấp nhiệt đới? - 2

Đề phòng những đợt lũ lớn xảy ra vào thời kỳ cuối mùa lũ. (Ảnh minh họa: Báo Quảng Bình)

Đối với tình hình nắng nóng, ở Bắc Bộ và miền Trung sẽ tập trung vào giai đoạn tháng 6-8/2021. Tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020. Từ tháng 6-9/2021, nhiệt độ trên cả nước phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN.

Ông Phùng Tiến Dũng - Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam bộ (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) nhận định thêm, trong mùa lũ năm 2021, đỉnh lũ năm trên các sông chính khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến ở mức báo động (BĐ) 1-BĐ2 và trên BĐ2; các sông khu vực Yên Bái, Ninh Bình, từ Quảng Bình đến Bình Thuận ở mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3.

Thời kỳ xuất hiện các đợt lũ vừa và lũ lớn có khả năng tập trung nhiều vào nửa cuối mùa lũ. Cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi ở Tây Bắc, Việt Bắc, từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa và bắc Tây Nguyên, tình trạng ngập lụt cục bộ tại các thành phố và các khu đô thị.

Đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long trên sông Tiền tại Tân Châu và sông Hậu tại Châu Đốc ở mức BĐ1-BĐ2, thấp hơn đỉnh lũ TBNN từ 0,1-0,3m.

Triệu Quang

Nguồn: http://danviet.vn/nam-2021-viet-nam-phai-hung-bao-nhieu-con-bao-va-ap-thap-nhiet-doi-50202119412...

Mùa hè năm 2021 nắng nóng có gay gắt và khốc liệt như năm 2020?

Năm 2020, nắng nóng đã đến sớm và thiết lập nên nhiều kỷ lục về nhiệt độ ở miền Bắc khiến cuộc sống của người...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin bão
Báo lỗi nội dung