Mỹ trừng phạt Thái Lan sau khi quân đội đảo chính

Thứ Bảy, ngày 24/05/2014 13:00 PM (GMT+7)

Mỹ là nước chỉ trích gay gắt nhất cuộc đảo chính vừa qua do quân đội Thái Lan thực hiện.

Ngày 23/5, Mỹ đã quyết định ngừng khoản viện trợ 3,5 triệu USD cho Thái Lan để trừng phạt quân đội nước này vì hành động đảo chính “không có gì bào chữa được” và hối thúc các tướng lĩnh khôi phục hệ thống dân sự “ngay lập tức”.

Washington cũng khuyến nghị công dân Mỹ hủy các chuyến du lịch tới Thái Lan và yêu cầu các quan chức chính phủ không tới nước này nếu không cần thiết.

Mỹ trừng phạt Thái Lan sau khi quân đội đảo chính - 1

Quân đội Thái Lan đã bổ nhiệm 6 chỉ huy để điều hành đất nước

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vừa bị quân đội bắt giữ và phải trải qua đêm đầu tiên trong một doanh trại quân đội.

Bà Yingluck bị bắt cùng hàng chục nhân vật chính trị của các đảng phái ở Thái Lan trong lúc các chỉ huy quân đội tìm cách củng cố quyền lực của mình.

Người phát ngôn quân đội Thái Lan tuyên bố bà Yingluck sẽ không bị giam quá một tuần, tuy nhiên ông này cho rằng việc quân đội bắt giữ bà Yingluck là cần thiết khi đất nước tổ chức lại mọi việc.

Hôm qua, Tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh Lục quân Thái Lan đã ra lệnh triệu tập bà Yingluck cùng hàng loạt nhân vật chính trị chủ chốt, các doanh nhân có ảnh hưởng, các tỉnh trưởng và hàng loạt công chức tới Câu lạc bộ Quân đội.

Hiện tại 6 chỉ huy cao nhất của quân đội Thái Lan đã được bổ nhiệm để điều hành đất nước, và quyền lực tại các tỉnh do các chỉ huy quân đội địa phương nắm giữ.

Các chuyên gia phân tích cho rằng cuộc đảo chính lần này rất khác với những lần đảo chính trước bởi quân đội không hề đưa ra bất cứ hứa hẹn nào về việc phục hồi chính quyền dân sự.

Mỹ trừng phạt Thái Lan sau khi quân đội đảo chính - 2

Người dân Bangkok biểu tình phản đối đảo chính

Phát biểu tại một cuộc họp, tướng Prayuth tuyên bố: “Tôi muốn tất cả công chức dân sự giúp quân đội điều hành đất nước. Chúng ta phải tiến hành cải cách kinh tế, xã hội và chính trị trước khi tổ chức bầu cử.”

Ông Prayuth chỉ nói rằng quân đội sẽ trao trả lại quyền lực cho nhân dân “khi tình hình yên ổn” nhưng không nói rõ là khi nào.

Hiện Mỹ là nước chỉ trích gay gắt nhất cuộc đảo chính ở Thái Lan sau khi Ngoại trưởng John Kerry coi cuộc đảo chính này là “không có lý do để bào chữa”. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhanh chóng chấm dứt gói viện trợ quân sự 3,5 triệu USD trong tổng số 10,5 triệu USD viện trợ cho Thái Lan.

Mỹ cũng đã liên hệ với các lãnh đạo quân đội Thái Lan và hối thúc họ khôi phục chính quyền dân sự và tôn trọng quyền con người trong thời gian bất ổn.

Quân đội Thái Lan đã thực hiện ít nhất 12 vụ đảo chính kể từ khi chế độ quân chủ chuyên chế chấm dứt ở Thái Lan vào năm 1932.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khampha.vn)
sự kiện Đảo chính ở Thái Lan