Bị vây ráp, lao động Campuchia ồ ạt chạy khỏi Thái Lan

Thứ Hai, ngày 16/06/2014 11:17 AM (GMT+7)

Chính quyền quân sự Thái Lan bắt đầu chiến dịch vây ráp quy mô lớn, buộc 130.000 lao động Campuchia tháo chạy về nước.

Ngày 15/6, một quan chức Campuchia cho biết hơn 130.000 lao động Campuchia đã ồ ạt chạy khỏi Thái Lan trong tuần qua vì lo sợ một cuộc truy quét lao động nhập cư bất hợp pháp của chính quyền quân sự Thái Lan.

Các lao động nhập cư từ Campuchia, Lào và Myanmar đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực kinh tế của Thái Lan như thủy sản, nông nghiệp và xây dựng, tuy nhiên họ đa số đều là lao động chui không có giấy phép. Hôm thứ Tư tuần trước, chính quyền quân sự Thái Lan lên nắm quyền sau đảo chính đã tuyên bố sẽ bắt giữ và trục xuất các lao động nhập cư trái phép.

Bị vây ráp, lao động Campuchia ồ ạt chạy khỏi Thái Lan - 1

Hàng ngàn kiều dân Thái Lan xếp hàng chờ để qua biên giới

Ông Kor Sam Saroeut, Tỉnh trưởng tỉnh Banteay Meanchey (Campuchia) giáp biên giới với Thái Lan cho biết: “Họ ồ ạt kéo về như chợ vỡ. Hơn 130.000 người đã qua cửa khẩu trong tuần qua, và đến sáng Chủ nhật, nhiều xe quân sự Thái Lan vẫn tiếp tục chở họ tới biên giới.”

Quan chức này cho biết: “Những người này cho biết họ rất sợ bị bắt giữ hoặc bắn hạ khi cảnh sát và quân đội Thái Lan tới từng nhà để kiểm tra nhân khẩu. Hầu hết những người này đều không có giấy phép lao động.”

Cuộc hồi hương ồ ạt này diễn ra sau khi quân đội Thái Lan tuyên bố họ coi các lao động nhập cư bất hợp pháp là một “mối đe dọa” vì chính quyền không có những biện pháp rõ ràng để quản lý những người này và điều đó có thể dẫn tới nhiều vấn đề xã hội.

Ông Saroeut cho biết chính quyền Campuchia đã thu xếp 300 xe quân sự để chuyển các lao động này từ biên giới về nhà.

Bị vây ráp, lao động Campuchia ồ ạt chạy khỏi Thái Lan - 2

Xe tải quân sự chở lao động Campuchia từ cửa khẩu về nhà

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu tuần trước, Bộ Ngoại giao Thái Lan lại cho rằng thông tin về việc quân đội bao vây và ra lệnh trục xuất người lao động Campuchia bất hợp pháp chỉ là “tin đồn”.

Còn ông Soum Chankea, điều phối viên của một tổ chức bảo vệ quyền lợi người Campuchia lại cho rằng số người Campuchia hồi hương qua biên giới đang tăng lên từng ngày. Cảnh sát Thái Lan cũng xác nhận có 6 lao động Campuchia và một tài xế Thái Lan thiệt mạng khi gặp tai nạn trên con đường chạy tới biên giới vào sáng hôm Chủ nhật.

Trước đây, nhà chức trách Thái Lan thường “làm ngơ” với tình trạng lao động nhập cư trái phép vì họ rất cần cho các lĩnh vực kinh tế đang bùng nổ của Thái Lan. Tuy nhiên, giờ đây Thái Lan đang đứng trên bờ vực suy thoái khi tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng chậm lại.

Quân đội Thái Lan đã đưa ra ý tưởng thành lập các đặc khu kinh tế ở biên giới để kiểm soát dòng lao động nhập cư, tuy nhiên đến nay kế hoạch này vẫn đang nằm trên giấy.

Theo Trí Dũng (Theo AP) (Khampha.vn)
sự kiện Đảo chính ở Thái Lan