Quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính

Thứ Năm, ngày 22/05/2014 18:33 PM (GMT+7)

Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan thông báo một cuộc đảo chính đã xảy ra và quân đội hiện đang kiểm soát chính phủ nước này.

  

Trong một thông báo trên truyền hình, Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha cho biết quân đội sẽ lập lại trật tự và cải cách chính trị. Cuộc đảo chính xảy ra sau cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng và tình trạng thiết quân luật được áp dụng từ ngày 20/3.

Quân đội đã được triển khai để đảm bảo an ninh tại Bangkok sau khi tình trạng thiết quân luật có hiệu lực. Một quan chức cao cấp của quân đội Thái Lan tiết lộ với hãng tin Reuters rằng các binh sĩ và phương tiện đã được điều động để giải tán đám đông những người biểu tình.

Bất ổn chính trị ở Thái Lan bắt đầu vào cuối năm ngoái, khi Thủ tướng Yingluck Shinawatra khi đó quyết định giải tán Hạ viện. Những người biểu tình chống chính phủ sau đó đã phong tỏa một số khu vực ở thủ đô Bangkok trong nhiều tháng.

Đầu tháng này, Thủ tướng Yingluck Shinawatra và một số Bộ trưởng của chính phủ Thái Lan đã bị tòa án phế truất.

Thái Lan đã đối mặt với một cuộc đấu tranh quyền lực kề từ khi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck, bị lật đổ bởi quân đội vào năm 2006.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
sự kiện Đảo chính ở Thái Lan