Mỹ trao trả nghi phạm tham nhũng cho Trung Quốc

Trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ trong tháng 9 này, nghi phạm tham nhũng nằm trong danh sách "bị truy nã gay gao nhất" của Bắc Kinh, đã bỏ trốn tới Mỹ từ năm 2001 bị Washington trao trả về Trung Quốc.

Theo BBC, đây là lần đầu tiên một nghi phạm tham nhũng bị chính quyền Bắc Kinh truy nã bỏ trốn sang Mỹ từ năm 2001 bị dẫn độ về Trung Quốc.

Nghi phạm nói trên là ông Dương Tiến Quân (sinh năm 1958), cựu giám đốc công ty Minghe ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc. Ông Dương bị truy nã vì tội "đưa hối lộ" và "tham nhũng", theo một tuyên bố của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI).

Mỹ trao trả nghi phạm tham nhũng cho Trung Quốc - 1

Ông Dương Tiến Quân (giữa) bị còng tay áp tải về Mỹ

Ông Dương đã trốn sang Mỹ năm 2001 và sống ở đây 14 năm. Ông này đứng đầu danh sách 100 nghi phạm tham nhũng đã bỏ trốn ra nước ngoài đang bị Bắc Kinh truy nã.

Danh sách trên nằm trong khuôn khổ chiến dịch "Lưới Trời (Sky Net)", nhằm dẫn độ các cựu quan chức và doanh nhân tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài về Trung Quốc để xét xử.

Ông Dương là em trai của bà Yang Xiuzhu, cựu phó thị trưởng của thành phố Ôn Châu. Người chị gái của ông Dương cũng bị liệt vào danh sách Sky Net và cũng trốn khỏi Trung Quốc vào năm 2003. Bà này bị cáo buộc biển thủ công quỹ hơn 40 triệu USD.

Trung Quốc đã công bố danh sách Sky Net gồm 100 người và yêu cầu Interpol hỗ trợ truy bắt hồi tháng 4 năm nay.

Trong số này, khoảng 40 nghi phạm đang sống tại Mỹ. Số còn lại định cư ở Canada, New Zealand, Singapore và một số nước khác.

Họ phần lớn là các quan chức cấp cao hoặc lãnh đạo các công ty nhà nước, song cũng có cả những kế toán, doanh nhân.

Lâu nay, Mỹ tỏ ra thờ ơ trong việc hồi hương các nghi phạm Trung Quốc. Hai nước không ký hiệp ước dẫn độ nào. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua nhấn mạnh, ông Dương là người thứ 2 trong danh sách Sky Net bị hồi hương và là người đầu tiên bị dẫn độ về Trung Quốc từ Mỹ.

Mỹ trao trả nghi phạm tham nhũng cho Trung Quốc - 2

Ông Dương đáp xuống sân bay thành phố Ôn Châu, Trung Quốc sau khi bị dẫn độ về từ Mỹ.

(CCDI) cũng ca ngợi, việc Washington đồng ý hồi hương ông Dương là một "tiến bộ lớn" trong quan hệ giữa chính quyền Washington và Bắc Kinh.

"Việc hồi hương ông Dương đánh dấu sự tiến bộ lớn trong việc hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật Trung - Mỹ, đóng vai trò là đòn bẩy cho sự hợp tác cao hơn nữa trong lĩnh vực này", tuyên bố của CCDI viết.

Trong một bức ảnh được công bố trên các phương tiện truyền thông, ông Dương bị còng tay và có hai cảnh sát Trung Quốc đi kèm ông này tại một sân bay không xác định.

Trước đó, trong một chiến dịch khác mang tên là "Săn Cáo" (Fox Hunt), Trung Quốc đã bắt được về 680 nghi phạm  bỏ trốn ra nước ngoài.

Theo báo South China Morning Post có trụ sở ở Hong Kong,  hiện Bắc Kinh đang đặc biệt muốn Washington hồi hương ông Lệnh Hoàn Thành, em trai của ông Lệnh Kế Hoạch, từng là trợ lý cho cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, vốn đã bị bắt vì tội tham nhũng.

Sự kiện ông Dương Tiến Quân bị dẫn độ về Trung Quốc từ Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Washington.

Ông Tập dự kiến sẽ hạ cánh xuống Seattle ngày 22.9 trước khi bay tới Washington để hội kiến với Tổng thống Barack Obama. Sau đó, ông sẽ đến New York dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN