TQ: Tướng qua đời khi đang bị điều tra tham nhũng

Thứ Hai, ngày 16/03/2015 08:47 AM (GMT+7)

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu qua đời ngày 15/3 vì ung thư bàng quang, thọ 71 tuổi.

  

Ông Từ Tài Hậu đang phải đối mặt với khả năng bị truy tố vì tham nhũng sau khi bị điều tra hồi năm ngoái. Đây cũng là một trong những tướng lĩnh cao cấp nhất của quân đội Trung Quốc bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết các công tố viên quân sự đã quyết định hủy bỏ các cáo buộc chống lại ông Từ Tài Hậu, nhưng vẫn tiếp tục điều tra các khoản tài chính thu phi pháp mà quan chức này bị cáo buộc.

TQ: Tướng qua đời khi đang bị điều tra tham nhũng - 1
Ông Từ Tài Hậu qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 71 

Các công tố viên quân sự đã hoàn tất quá trình điều tra trường hợp tham nhũng của ông Từ vào tháng 10/2014, cáo buộc ông lợi dụng chức vụ để giúp các quan chức dưới quyền thăng chức. Đổi lại, ông nhận được những khoản tiền hối lộ khổng lồ thông qua cá nhân và gia đình.  Ông Từ bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 6/2014.

Từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mở rộng chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội, 16 quan chức quân đội cấp cao, bao gồm ông Từ Tài Hậu, đã bị bắt năm ngoái vì nghi án tham nhũng.

Đầu tháng này, quân đội Trung Quốc thông báo 14 sĩ quan quân đội khác, bao gồm nhiều người mang hàm tướng, cũng bị điều tra. Trong những quan chức bị điều tra có Quách Chính Cương - con trai Thượng tướng Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Truyền thông và đại diện của quân đội Trung Quốc bên lề phiên họp quốc hội vừa kết thúc tiết lộ Thượng tướng Quách Bá Hùng có liên quan tới trường hợp điều tra của con trai và phỏng đoán ông cũng có thể bị điều tra.

Theo Huy Phong (SCMP) (Danviet.vn)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc