Mỹ sẽ trả đũa việc TQ hậu thuẫn tin tặc

Trước những bằng chứng cho thấy quân đội Trung Quốc đứng sau các vụ đánh cắp lượng lớn dữ liệu bí mật của chính phủ và các công ty thương mại lớn của Mỹ, chính quyền Obama sắp dùng những biện pháp thương mại để trừng phạt Bắc Kinh.

Theo một số quan chức giấu tên biết rõ về kế hoạch này, Nhà Trắng sẽ đưa ra bản báo cáo mới vào hôm nay (20/2), trong đó bao gồm những bước đi mạnh mẽ Mỹ sẽ thực hiện nhằm vào chính phủ Trung Quốc.

Kế hoạch của Nhà Trắng được đưa ra sau bản báo cáo của công ty an ninh mạng có trụ sở tại bang Virginia cáo buộc một đơn vị bí mật của quân đội Trung Quốc tại Thượng Hải đứng sau những vụ đánh cắp dữ liệu của các công ty Mỹ trong nhiều năm nay. Sau khi phân tích những vụ đột nhập vào hơn 140 công ty, công ty an ninh Mandiant kết luận đơn vị 61398 của quân đội Trung Quốc liên quan trực tiếp.

Các chuyên gia quân đội tin rằng đơn vị này thuộc bộ chỉ huy các vấn đề internet của quân đội Trung Quốc, nằm dưới sự chỉ đạo của Bộ Tổng tham mưu Trung Quốc. Vì thế, các hoạt động trên có thể coi là được thực hiện dưới sự chỉ đạo của cấp cao nhất trong quân đội Trung Quốc.

Báo cáo vừa được công bố của Mandiant chứa nhiều chi tiết về 3 tin tặc bị cáo buộc và một số bức ảnh chụp tòa nhà thuộc quân đội Trung Quốc ở Thượng Hải. Điều này làm tăng áp lực thúc giục chính quyền Mỹ phải có hành động chống lại Trung Quốc trước những hành động mà các chuyên gia coi là tình báo có tổ chức.

 “Nếu chính quyền Trung Quốc đưa máy bay vào không phận của chúng ta, chúng ta sẽ đuổi họ đi ngay. Nếu điều đó xảy ra hai, ba, bốn lần, Tổng thống sẽ nhấc điện thoại lên và đưa ra tuyên bố trả đũa”, cựu trợ lý giám đốc FBI Shawn Henry. “Cần phải đưa ra định nghĩa đâu là vạch đỏ và cần đáp trả như thế nào”.

Theo ông Henry, thay vì đề nghị các công ty tăng cường an ninh mạng, chính phủ Mỹ cần tập trung vào vấn đề ngăn chặn tin tặc và những quốc gia hậu thuẫn.

Tháng trước, Thời báo New York thông báo hệ thống của họ bị tin tặc Trung Quốc đột nhập trong suốt 4 tháng sau khi báo này đăng bài về tài sản của gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Ngược lại, Trung Quốc bày tỏ nghi ngờ tính xác thực của báo cáo trên. “Tấn công tin tặc có đặc điểm xuyên quốc gia và vô danh. Xác định nguồn gốc của chúng là cực kỳ khó. Chúng tôi không biết bằng chứng trong cái gọi là báo cáo này có đáng tin cậy không”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói.

“Lên án một cách tùy tiện dựa trên số liệu thô sơ là cực kỳ vô trách nhiệm, không chuyên nghiệp và vô tác dụng trong việc giải quyết vấn đề”. Ông Hồng Lỗi cũng nói Bắc Kinh “cực kỳ phản đối hành động xâm nhập mạng trái phép”, họ sẽ có hành động để ngăn chặn và bản thân Trung Quốc cũng là nạn nhân.

Báo cáo của Mandiant được đưa ra chỉ 1 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ra sắc lệnh yêu cầu các nhà máy điện quy mô nhỏ và các đơn vị vận hành hệ thống hạ tầng quan trọng phải chia sẻ dữ liệu về các vụ bị đột nhập với các quan chức và bắt đầu thực hiện thỏa thuận cải thiện an toàn cho hệ thống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN