Mỹ nghe lén điện thoại 35 nguyên thủ thế giới

Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 10:11 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tài liệu mật của Snowden cho thấy Mỹ đã nghe lén điện thoại của 35 nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Ngày 24/10, tờ Guardian của Anh tiết lộ các tài liệu mật do cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) thu thập được cho thấy Mỹ đã giám sát các cuộc điện thoại của 35 nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Theo đó, số điện thoại của các nguyên thủ quốc gia trên thế giới được một nhân viên chính phủ trao lại cho NSA. Ngoài ra tờ báo này còn cho biết các nhân viên của Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc cũng đang bị hối thúc phải chia sẻ các thông tin liên hệ của các chính trị gia nước ngoài.

Mỹ nghe lén điện thoại 35 nguyên thủ thế giới - 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel tố Mỹ nghe lén điện thoại của mình

Phản ứng trước thông tin này, một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho hay: “Chúng tôi không bình luận công khai về các hoạt động tình báo cụ thể trên, và về mặt chính sách, chúng tôi đã nói rõ rằng các quốc gia trên thế giới đều thu thập những thông tin tình báo nước ngoài kiểu này.”

Một tài liệu mật vào tháng 10/2006 của Snowden cho thấy “trong một vụ gần đây, một quan chức Mỹ đã trao cho NSA 200 số điện thoại của 35 nguyên thủ trên thế giới”, tuy nhiên danh tính của các nguyên thủ này không được tiết lộ.

Thông tin này được tờ Guardian đưa ra sau khi Đức yêu cầu Washington trả lời về những cáo buộc cho rằng Mỹ đã nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel khiến Đức vô cùng giận dữ. Nhà Trắng đã không phủ nhận việc nghe lén này và hứa rằng sẽ không “tái phạm” trong tương lai.

Tuy nhiên, bà Merkel đã không hài lòng với lời hứa này và nhấn mạnh: “Các nước đồng minh chúng ta cần phải tin tưởng lẫn nhau. Mỹ và châu Âu đều phải đối mặt với những thách thức chung vì chúng ta là đồng minh. Nhưng sự liên minh đó chỉ có thể xây dựng dựa trên lòng tin. Đó là lý do tôi nói rằng việc do thám bạn bè là không thể chấp nhận được.”

Lãnh đạo các quốc gia của Liên minh châu Âu cũng đồng tình với quan điểm này của bà Merkel. Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt cho rằng hành động này là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng nếu việc điện thoại của bà Merkel bị nghe lén là đúng thì đây là vụ việc “cực kỳ nghiêm trọng”.

Ngoại trưởng Áo Micheal Spindelegger cũng bày tỏ sự đồng tình với bà Merkel: “Chúng ta cần phải thiết lập lại quan hệ tin tưởng với Mỹ vốn bị tổn thất sau vụ việc này.”

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo Guardian) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung