Snowden: TQ không chạm được vào tài liệu mật

Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 20:00 PM (GMT+7)

Snowden biết rõ các thủ đoạn của điệp viên Trung Quốc, và đã từng được huấn luyện về phản gián mạng chống lại tình báo Trung Quốc.

  

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times thông qua các phương tiện liên lạc mã hóa gần đây, cựu nhân viên cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden cho biết anh không mang theo bất cứ tài liệu tối mật nào khi tới Nga và tình báo Trung Quốc không thể nào chạm tay vào các tài liệu này.

Trong cuộc phỏng vấn này, Snowden tuyên bố: “Người Nga và người Trung Quốc không có cơ hội nào nhận được bất cứ tài liệu nào.”

Snowden: TQ không chạm được vào tài liệu mật - 1

Snowden xuất hiện trong một lễ trao giải gần đây ở Moscow

Snowden hiện đang bị chính phủ Mỹ truy tố gắt gao theo Đạo luật chống gián điệp vì đã giao các tài liệu mật của NSA cho các phóng viên hồi tháng 6. Các tài liệu mật bị rò rỉ này đề cập đến những chương trình do thám trong và ngoài nước quy mô lớn của NSA.

Một số người cho rằng việc Snowden chạy đến Hong Kong (một vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc) và Nga có thể khiến các tài liệu mật này rơi vào tay các cơ quan tình báo của hai nước trên.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn này Snowden cho biết anh được đào tạo đặc biệt để làm thất bại bất cứ nỗ lực nào của tình báo Trung Quốc nhằm tìm cách tiếp cận với các tài liệu mật. Là một nhà thầu của NSA, Snowden cho biết anh đã quá rõ các chương trình gián điệp mạng của Trung Quốc và thậm chí còn đã trải qua khóa huấn luyện về chống tình báo mạng Trung Quốc.

Còn về phần Nga, Snowden nói rằng anh đã bàn giao toàn bộ số tài liệu mật của mình cho các phóng viên trước khi rời Hong Kong và không mang theo bất cứ bản sao này vì việc anh cứ khư khư giữ lấy những tài liệu này “sẽ không có lợi cho công chúng”. Snowden cho biết anh không hề tham dự vào quy trình biên tập của các phóng viên vì không muốn can thiệp vào quá trình ra quyết định của tòa soạn.

Trong cuộc phỏng vấn này, Snowden cũng tiết lộ động cơ khiến anh công bố các tài liệu mật về chương trình do thám của NSA. Snowden cho biết trong hồ sơ của anh có một ghi chú mà thực chất đó là đòn trả đũa của cấp trên sau khi bị anh chất vấn.

Vụ việc này đã khiến Snowden nhận ra rằng công bố các tài liệu mật này là cách duy nhất để mọi người biết về chương trình do thám của NSA. Nếu anh dùng các biện pháp khác, những nỗ lực của anh “sẽ bị chôn vùi vĩnh viễn” và chính bản thân anh “sẽ bị mang tiếng và sự nghiệp sẽ bị hủy hoại”.

Snowden nhận định: “Nếu các quan chức cao cấp nhất trong chính phủ có thể phá luật mà không sợ bị trừng phạt hoặc không phải chịu hậu quả thì các thế lực ngầm sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm.”

Sau khi được tị nạn tạm thời ở Nga, Snowden đã biến mất trước công chúng trong một thời gian, trước khi xuất hiện trở lại trong một lễ trao giải của các cựu nhân viên cộng đồng tình báo và hành pháp Mỹ ở Moscow. Trong buổi phỏng vấn với The New York Times, Snowden cho biết anh vẫn được tự do đi lại trên đất Nga và không hề bị chính phủ Nga kiểm soát.

Theo Trí Dũng (Theo USA Today) (Khampha.vn)