Obama hủy cuộc gặp với Putin vì Snowden

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (7/8) đã chính thức tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh song phương với người đồng cấp của Nga Vladimir Putin vào tháng tới, sau khi Moscow cho phép cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tị nạn tạm thời.

Nhà Trắng hôm qua đã thông báo hủy cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp của Nga Vladimir Putin tại Moscow vào tháng tới, để đáp trả việc Nga cho phép Snowden tị nạn 1 năm và “thiếu tiến triển” trong các cuộc đàm phán về Syria trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa và nhân quyền.

“Tổng thống và nhóm an ninh quốc gia của ông đã nhất trí rằng một cuộc gặp thượng đỉnh không có ý nghĩa trong thời điểm hiện tại”, trợ lý cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông Ben Rhodes cho biết.

Điện Kremlin đã bày tỏ sự “thất vọng” với quyết định của Nhà Trắng và nó cho thấy Mỹ chưa sẵn sàng giải quyết với Nga trên “cơ sở công bằng”. “Quyết định của Mỹ rõ ràng liên quan tới việc cựu nhân viên tình báo Snowden, nhưng việc này hoàn toàn không phải do chúng tôi tạo ra”, Yuri Ushakov, cố vấn chính sách ngoại giao của ông Putin, cho biết.

Ông Obama vẫn tới St. Petersburg tham gia hội nghị thượng đỉnh của nhóm G20 cùng lãnh đạo của các quốc gia khác, nhưng Tổng thống Mỹ không có kế hoạch tới Moscow để trao đổi song phương với Tổng thống Nga. Ông Obama và Putin cũng không có kế hoạch gặp nhau bên lề hội nghị G20. Thay vào đó, ông chủ của Nhà Trắng sẽ tới thăm Thụy Điển sau khi tham dự hội nghị G20.

Obama hủy cuộc gặp với Putin vì Snowden - 1

Cuộc gặp gần đây nhất của ông Obama và Putin là tại bên lề hội nghị thượng đỉnh G8 ở Bắc Ireland vào tháng 6

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình The Tonight Show, ông Obama đã đưa ra những đánh giá thẳng thắn về mối quan hệ băng giá của mình với ông Putin và cho biết ông cảm thấy “thất vọng” vì Nga đã không dẫn độ Snowden sang Mỹ.

Khi được hỏi về những lần xuất hiện chung gần đây khi ông Putin thường trông rất buồn bã và căng thẳng, ông Obama cho biết, nhà lãnh đạo Nga “thích phong cách ngồi lặng im và không quá thoải mái".

Lần cuối cùng hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ gặp nhau là tại bên lề hội nghị thượng đỉnh G8 ở Bắc Ireland. Trong một cuộc họp báo, cả ông Obama và Putin đều ngồi im với nét mặt căng thẳng và thừa nhận bất đồng quan điểm về nhiều vấn đề.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN