Mỹ: Máy bay chiến đấu Nga xâm nhập Ukraine

Thứ Bảy, ngày 26/04/2014 10:05 AM (GMT+7)

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết máy bay chiến đấu Nga đã nhiều lần xâm nhập không phận Ukraine vào ngày 25/4 trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng tại khu vực miền đông Ukraine.

  

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết họ chưa rõ mục đích của việc xâm nhập, nhưng các máy bay chiến đấu của Nga có thể đang thử hệ thống radar của Ukraine hoặc phô trương sức mạnh. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Steve Warren đã xác nhận báo cáo trên và cho biết Washington đang kêu gọi Moscow “thực hiện ngay các bước để giảm căng thẳng.”

Sự việc xảy ra khi Nga tăng cường các cuộc tập trận quân sự dọc biên giới với Ukraine, bao gồm triển khai một lượng lớn máy bay quân sự, bộ binh và quân thiết giáp. Các cuộc tập trận gây ra quan ngại về khả quân đội Nga xâm nhập vào Ukraine.

Phương Tây đã đe dọa áp dụng thêm lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan tới vụ Crimea sáp nhập vào Nga và các hoạt động quân sự gia tăng của Moscow dọc biên giới với Ukraine. Mỹ và Liên minh châu Âu dự định công bố lệnh trừng phạt mới đối với công dân Nga vào đầu tuần sau.

 Một nguồn tin tiết lộ Liên minh châu Âu dự định sẽ công bố danh tính 15 công dân Nga bị cấm tới các nước thuộc khối EU. Những người này được cho là chịu tránh nhiệm chính trong việc gây bất ổn ở Ukraine.

Moscow phủ nhận những cáo buộc cho rằng nước này đang chỉ đạo những người biểu tình ủng hộ Nga tại các thành phố miền đông Ukraine. Nhưng Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama và các đồng minh châu Âu cho rằng Nga làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Theo Huy Phong (Theo Telegraph) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine