Nga tập trận sát biên giới tây nam Ukraine

Thứ Sáu, ngày 25/04/2014 08:04 AM (GMT+7)

Ngày 24/4, Nga bắt đầu tập trận quân sự sát biên giới phía tây nam Ukraine sau khi bạo lực leo thang ở miền đông Kiev.

  

Phát biểu trong một cuộc họp chính thức tại Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết: “Việc dùng vũ lực chống lại người dân đã được triển khai, và nếu việc sử dụng quân đội vẫn tiếp diễn, số lượng thương vong sẽ còn tăng… Trò chơi chiến tranh của NATO tại Ba Lan và các nước khu vực Baltic không khiến tình hình bình thường hóa. Chúng tôi buộc phải có hành động đáp trả”.

Ông Shoigu cho biết thêm, cuộc tập trận có sự tham gia của các tiểu đoàn lực lượng chiến thuật thuộc quân khu phía nam và phía tây. Bên cạnh đó, Nga sẽ diễn tập không quân riêng biệt.

Nga tập trận sát biên giới tây nam Ukraine - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu

Ông Shoigu cũng trích dẫn một nguồn tin chưa xác thực cho hay, Kiev đã triển khai 11.000  binh sĩ, 160 xe tăng, 230 xe bọc thép và các tàu sân bay với ít nhất 150 khẩu pháo để chống lại lực lượng ly khai ở phía đông Ukraine. Những con số do Bộ trưởng Shoigu đưa ra vẫn chưa được xác minh.

Thêm vào đó, ông Shoigu cho biết, phần tử ly khai thân Nga chỉ có khoảng 2.000 người với khoảng 100 khẩu súng, trong đó chủ yếu là súng được lấy từ các đồn cảnh sát địa phương.

Nga tập trận sát biên giới tây nam Ukraine - 2

Tình trạng hỗn loạn tại phía đông Kiev

Trước đó, NATO ước tính, Nga đã triển khai ít nhất 40.000 quân lính tới sát biên giới Ukraine. Tuy thừa nhận có chuyển quân tới khu vực này nhưng Nga khẳng định động thái này chỉ nhằm phục vụ cho việc tập trận thường xuyên.

NATO đã đưa thêm quân tới các nước khu vực Baltic và bắt đầu tập trận hôm 23/4. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng khẳng định sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Nguyễn Bình (Theo RT, AP)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine