Mỹ điều tra nhân vật thân tín của Putin tội rửa tiền

Sự kiện: Vladimir Putin

Ông Timchenko bị nghi ngờ đã chuyển những khoản tiền phi pháp trong các "thương vụ đen" qua hệ thống tài chính Mỹ.

Ngày 6/11, nhiều nguồn tin trong hệ thống tư pháp Mỹ cho hay các công tố viên nước này đang mở một cuộc điều tra tội rửa tiền đối với một nhân vật thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một động thái đầy nhạy cảm nhắm vào những tỉ phú ủng hộ ông Putin.

Mỹ điều tra nhân vật thân tín của Putin tội rửa tiền - 1

Ông Gennady Timchenko, vị tỉ phú được cho là có quan hệ thân cận với Tổng thống Putin

Với sự hậu thuẫn của Bộ Tư pháp, Văn phòng Chưởng lý Quận Đông New York đã mở cuộc điều tra đối với Gennady Timchenko, người được cho là đã chuyển những khoản tiền lớn có liên quan đến các vụ tham nhũng ở Nga thông qua hệ thống tài chính Mỹ.

Các công tố viên Mỹ đang điều tra việc công ty thương mại Gunvor do ông Timchenko đồng sáng lập ở Thụy Sĩ mua dầu mỏ của tập đoàn OAO Rosneft (Nga) rồi sau đó bán lại cho bên thứ ba để hưởng chênh lệnh. Trong những tháng gần đây, các điều tra viên Mỹ đã yêu cầu cung cấp thông tin về mức giá mua dầu mà công ty thương mại này đưa ra.

Các giao dịch dầu mỏ này diễn ra trước khi Mỹ áp đặt lệnh cấm vận tài chính đối với ông Timchenko và một số nhân vật thân cận của Tổng thống Putin vào hồi tháng Ba, khi Nga có các động thái can thiệp vào Ukraine.

Tuy nhiên việc chuyển những khoản tiền liên quan đến các giao dịch này có thể là hành vi rửa tiền phi pháp nếu các điều tra viên phát hiện được rằng số tiền đó có nguồn gốc không minh bạch, chẳng hạn như từ việc bán các tài sản do nhà nước sở hữu như dầu mỏ.

Hiện cả ông Timchenko và tập đoàn Rosneft đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Công ty thương mại Gunvor cho biết họ chưa có thông tin gì về cuộc điều tra của Mỹ và không đưa ra bình luận gì về ông Timchenko, người đã bán toàn bộ cổ phần trong công ty này ngay trước khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt tài chính.

Gunvor là một trong những công ty thương mại lớn nhất thế giới, và họ cũng phủ nhận việc mua dầu thô của Rosneft trong khoảng thời gian hơn 2 năm. Họ cũng bác bỏ bất cứ cáo buộc vi phạm nào liên quan đến các gói thầu của Rosneft.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo FoxNews) ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN