Tỉ phú Nga phải trả 4,5 tỉ USD mới được li dị vợ

Thứ Tư, ngày 21/05/2014 05:30 AM (GMT+7)

Ông trùm phân bón Rybolovlev phải chi khoản tiền khổng lồ mới được li dị vợ.

Ngày 19/5, tòa án ở Thụy Sĩ đã ra lệnh cho một tỉ phú Nga phải trả hơn 4,5 tỉ USD cho người vợ cũ trong thỏa thuận dàn xếp li dị đắt giá nhất trong lịch sử.

Trong thông báo gửi cho cả hai bên, tòa sơ thẩm Geneva tuyên bố ông Dmitry Rybolovlev, ông chủ của câu lạc bộ bóng đá Pháp AS Monaco sẽ phải trả hơn 4,5 tỉ USD cho người vợ đã li dị Elena Rybolovleva.

Phán quyết của tòa án còn trao cho người vợ cũ này số tài sản trị giá 146 triệu USD tại Gstaad, Thụy Sĩ, nơi hai vợ chồng sở hữu hai biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng. Ngoài ra, bà Elena còn được sở hữu 2 bất động sản trong khu siêu giàu Cologny ở Geneva, nơi hai vợ chồng từng chung sống.

Tỉ phú Nga phải trả 4,5 tỉ USD mới được li dị vợ - 1

Tỉ phú Dmitry Rybolovlev và người vợ cũ Elena

Không những thế, bà vợ Elena còn được quyền nuôi đứa con gái 13 tuổi Anna. Hai vợ chồng này còn có một cô con gái đã trưởng thành là Ekaterina.

Ông Marc Bonnant, luật sư của bà Elena đã gọi đây là “vụ li dị đắt nhất lịch sử” với số tiền dàn xếp kỷ lục chưa từng có tiền lệ ở cả Thụy Sĩ lẫn ở Nga.

Các luật sư cũng cho rằng đây là một “chiến thắng hoàn hảo” của bà Elena và khẳng định rằng theo luật Thụy Sĩ, bà được hưởng một nửa số tài sản mà tỉ phú Rybolovlev kiếm được sau khi họ kết hôn.

Tuy nhiên, luật sư của tỉ phú Rybolovlev tuyên bố rằng số tiền dàn xếp có thể giảm đi nhiều lần sau khi họ nộp đơn kháng cáo.

Trước đây, bà Elena đã đòi bồi thường 6 tỉ USD từ vị tỉ phú có biệt danh “vua phân bón” từng lọt vào danh sách 79 người giàu nhất thế giới này. Hiện nay ông Rybolovlev được xếp hạng 147 trong danh sách tỉ phủ của Forbes với giá trị tài sản ước tính khoảng 8,8 tỉ USD.

Ông Rybolovlev gặp bà Elena khi cả hai còn là sinh viên tại đại học Perm, Nga, và họ đi đến hôn nhân vào năm 1987. Hai người bắt đầu làm thủ tục li dị từ năm 2008, khi Forbes ước tính số tài sản của ông này trị giá khoảng 12,8 tỉ USD.

Theo Trí Dũng (Theo Independent) (Khampha.vn)