Mưa lũ làm 1 Trưởng bản tử vong, sạt lở nhiều tuyến quốc lộ

Thứ Bảy, ngày 03/08/2019 09:52 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bão gây mưa to ở Thanh Hóa gây sạt lỡ nhiều điểm trên quốc lộ 15A, 15C ở Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa...

Sự kiện: Tin bão số 3

Trao đổi với PLO sáng nay (3-8), ông Cao Văn Cường Chủ tịch UBND huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết từ chiều tối qua mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn huyện với lượng mưa đo được khoảng 110mm.

Mưa lớn đã đã gây ra sạt lở, tắc cục bộ trên hai tuyến quốc lộ 15A, quốc lộ 15C thuộc địa bàn huyện Mường Lát. Tại một số điểm bản thuộc các xã Trung Lý, Nhi Sơn, Tam Trung có lũ lớn đổ về, người dân và chính quyền địa phương đang phối hợp di chuyển người dân ra khỏi nơi nguy hiểm.

Mưa lũ làm 1 Trưởng bản tử vong, sạt lở nhiều tuyến quốc lộ - 1

Mưa lũ tại xã Nhi Sơn (Mường Lát). Ảnh: MAI LAN

"Hiện nay UBND huyện Mường Lát và các ngành chức năng liên quan phối hợp với Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa xử lý các điểm bị sạt lở. Đến sáng nay tình hình mưa lũ trên địa bàn đã giảm, tuy nhiên nhiên vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp", ông Cường nói.

Mưa lũ làm 1 Trưởng bản tử vong, sạt lở nhiều tuyến quốc lộ - 2

Trụ sở UBND xã Nhi Sơn bị lũ bủa vây. Ảnh: MAI LAN

Ông Cường cho biết thêm, mưa lũ cũng đã khiến cho trưởng bản anh Vàng A Lâu (33 tuổi) tử vong vì sạt lở đất đá.

Theo đó vào khoảng 12g đêm, một nhóm người ở bản Sài Khao, xã Mường Lý trên đường đi kéo gỗ dựng nhà về thì bất ngờ gặp sạt lở đất đá khiến anh Lâu tử vong.

“Chính quyền địa phương đang huy động các ngành đoàn thể cùng vào cuộc giúp đỡ đưa một số hộ dân ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Huy động mọi lực sẵn sàng ứng phó với hoàn lưu bão bảo đảm cho người dân, tài sản an toàn", ông Cường cho hay.

Mưa lũ làm 1 Trưởng bản tử vong, sạt lở nhiều tuyến quốc lộ - 3

Nước lũ đổ về ở xã Pù Nhi, Mường Lát. Ảnh: HÀ HẠNH

Trong khi mưa bão còn diễn biến phức tạp, UBND huyện Mường Lát cũng đã có thông báo, khuyến cáo người dân không nên đi ra đường, nhất là những cung đường từng bị sạt lở vào mùa mưa lũ lịch sử cuối tháng 8 đầu tháng 9-2018.

Một người dân cho biết: "Mưa lũ hai ngày qua, làm tôi nhớ lại trận lũ cách đây tròn 1 năm khiến Mường Lát xơ xác chưa từng có, nhiều tuyến đường bị hư hại, nhiều bản làng bị xóa sổ hoàn toàn. Gượng dậy sau lũ lịch sử là kỳ tích của Mường Lát, nhưng mỗi lần mưa lũ hôm nay lạ khiến tôi ám ảnh, phập phồng lo sợ".

Mưa lũ làm 1 Trưởng bản tử vong, sạt lở nhiều tuyến quốc lộ - 4

Lượng mưa đo được ở Mường Lát là 110mm khiến đường vào bản Poọng, xã Tam Chung, Mường Lát tạm thời bị cô lập. Ảnh: NGUYỄN SƠN.

Theo báo cáo mới nhất từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, đến chiều tối qua, một số huyện miền núi đã có thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3. Huyện Quan Hóa có 18 nhà bán kiên cố bị thiệt hại một phần dưới 30%; 5,3 ha luồng bị thiệt hại hoàn toàn trên 70%, 1 điểm trường bị thiệt hại.

Tỉnh đã họp bàn chỉ đạo các sở, ban, ngành các đơn vị liên quan cắt cử lực lượng xuống các địa phương theo dõi tình hình, rà soát lên phương án di dân ở vùng ven biển bị ảnh hưởng, vùng có nguy cơ sạt lở, ven sông suối... đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Kinh hãi cảnh tàu khách vắt vẻo trên đê lấn biển khi tránh bão

Một chiếc tàu chở khách ở đảo Quan Lạn, Vân Đồn (Quảng Ninh) bị mắc kẹt, nằm "vắt vẻo" trên đê bao lấn biển...

Chia sẻ
Theo Đặng Trung (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin bão số 3
Báo lỗi nội dung