Siêu bão Sao La và bão Haikui đang tương tác với nhau tên gọi có nghĩa là gì?

Sự kiện: Tin bão Tin bão số 3

Siêu bão Sao La đã vào Biển Đông trở thành bão số 3 và tương tác với bão Haikui khiến đường đi khó lường.

Siêu bão Sao La và bão Haikui đang tương tác với nhau tên gọi có nghĩa là gì? - 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của siêu bão Sao La trên Biển Đông. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (30/8), siêu bão Sao La đã đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 3 năm 2023.

Hồi 19 giờ tối 30/8, siêu bão đang ở trên vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 620km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (184-201km/h), giật trên cấp 17.

Trong 12 giờ tới, siêu bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15 km/h.

Cơ quan khí tượng Việt Nam nhận định, bão số 3 Sao La khả năng sẽ đi vào ven biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), sau đó đổi hướng và có khả năng đi dọc ven biển qua Hồng Kông - Ma Cao. Cơn bão này ít có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta.

Tuy nhiên, cùng với hoạt động với siêu bão Sao La thì lúc này ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, cách bão Sao La khoảng 1.500km về phía Đông cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là Haikui.

Bão Haikui đang có cường độ cấp 10. Giữa hai cơn bão này có sự tương tác khiến cho đường đi của hai cơn bão, trong đó có siêu bão Sao La có những diễn biến phức tạp. Do đó, cần phải theo dõi thêm để có những cảnh báo khi có sự thay đổi.

Theo cơ quan khí tượng, tên bão Sao La do Việt Nam đặt tên. Đây là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, được xếp hạng ở mức cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ và từng được phát hiện ở vùng núi rừng Trường Sơn.

Còn tên bão Haikui do Trung Quốc đặt tên. Haikui là một từ tiếng Trung Quốc có nghĩa là hải quỳ - một loài động vật biển giống như hoa.

Nguồn: [Link nguồn]

Siêu bão Sao La chính thức đi vào Biển Đông, trở thành bão số 3 năm 2023

Siêu bão Sao La gió giật trên cấp 17 đã đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 3 năm 2023.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảng Anh ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN