Một người dân ở Gia Lai sở hữu khối đá quý nghi long diên hương

Sự kiện: Nhịp sống 24h

Ông Đào Minh Trí ngụ TP Pleiku, Gia Lai sở hữu khối đá lạ có mùi thơm nghi là long diên hương hoặc một loại hổ phách đặc biệt.

Với sở thích sưu tập đá, ông Đào Minh Trí (51 tuổi, ngụ đường Lê Đại Hành, phường Thống Nhất, TP Pleiku, Gia Lai) vô tình sở hữu khối đá lạ, quý hiếm nghi là long diên hương có giá trị tiền tỉ.

Một người dân ở Gia Lai sở hữu khối đá quý nghi long diên hương - 1

Ông Đào Minh Trí sở hữu khối đá lạ có mùi thơm. Ảnh: PH.

Khối đá này có cân nặng 1,3 kg, nguyên khối màu vàng cam, ngoài có phủ ít bột trắng bao quanh, có mùi hương rất thơm. Khi rọi đèn, ánh sáng có thể xuyên thấu đến lõi viên đá.

Long diên hương là một chất được hình thành từ hệ thống tiêu hóa của cá nhà táng, sau đó bài tiết ra ngoài. Do có mùi hương thơm nên thường được sử dụng làm nước hoa đắt tiền.

Ông Trí cho biết: “Cách đây khoảng 10 năm, tôi tình cờ phát hiện viên đá này ở nhà người quen ở Bình Định nên mua lại với giá khoảng một triệu đồng. Ban đầu cứ ngỡ đá bình thường, mua về để chưng chậu cây cảnh cho đẹp”.

Theo ông Trí, khối đá này do một người bạn mua lại khoảng 300.000 đồng, sau khi đưa về nhà nó có mùi hôi khó chịu, nên phải để ngoài trời. Phát hiện khối đá có điểm lạ, ông đã hiếu kỳ hỏi mua lại. Điều lạ là khối đá để càng lâu, mùi hôi không còn mà lại tỏa ra mùi thơm.

Một người dân ở Gia Lai sở hữu khối đá quý nghi long diên hương - 2

Khối đá có thể lên màu đẹp khi rọi đèn.

Ông Trí cho biết thêm, cách đây không lâu, có người dò hỏi mua lại với giá 1,5 tỉ đồng. Đến nay, nguồn gốc khối đá này là loại đá gì vẫn chưa xác định rõ, nhiều người nói là long diên hương (có trong chất thải của cá nhà táng, quý hiếm và có giá trị cao); số khác nói đây là một loại hổ phách đặc biệt, có giá trị về y học.

“Do chưa có điều kiện nên tôi chưa đưa đi giám định khối đá là gì. Nếu có giá trị về y học thì tôi sẽ hiến tặng để phục vụ cho công tác nghiên cứu, trị bệnh. Hiện, tôi vẫn trưng bày trong nhà cho đẹp, thơm”, ông Trí nói.

Một người dân ở Gia Lai sở hữu khối đá quý nghi long diên hương - 3

Ông Trí cho biết, nhiều người nói đây là khối hổ phách đặc biệt.

Công việc thường ngày của ông Trí là làm nghề khai thác đá. Ông có sở thích sưu tầm các loại đá lạ như đá sa phia, đá hấp thụ ánh sáng, đá đổi màu, đá hút nam châm…

Nguồn: [Link nguồn]

Ngư dân vớt được vật lạ nghi là long diên hương quý hiếm

Vật này bên ngoài màu trắng xám, bên trong hồng nhạt, có mùi thơm rất đặc biệt, nghi là long diên hương, được ngư dân vớt lên trong lúc đánh cá ở vùng biển xa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo LÊ KIẾN ([Tên nguồn])
Nhịp sống 24h Xem thêm
Báo lỗi nội dung