Một gia đình 7 người bị ngộ độc do ăn bọ xít

Sự kiện: Tin nóng

Một gia đình 7 người ở huyện Yên Thủy, Hòa Bình bắt được một số lượng lớn bọ xít ở ruộng lúa mang về rang lên ăn, sau đó cả 7 người bị ngộ độc với biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, trong đó có 1 người nặng hôn mê phải chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 12/8, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân quê ở Hòa Bình bị ngộ độc do ăn bọ xít.

Nam bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê, kích thích, toan chuyển hóa với chẩn đoán suy đa tạng do ngộ độc bọ xít.

Xét nghiệm máu cho thấy trong máu bị nhiễm axit nặng, tổn thương cơ, liệt cơ và suy đa tạng. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh liều cao, thuốc vận mạch….

 Bọ xít mà gia đình anh K ăn và bị ngộ độc.

 Bọ xít mà gia đình anh K ăn và bị ngộ độc.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khoảng 11h ngày 1/8, anh K có ăn bọ xít bắt ở ruộng lúa cùng 6 người trong gia đình, số lượng khoảng 0,5kg. Anh K ăn khoảng 2 bát con cùng thịt lợn, măng xào, rau muống, uống cùng rượu chuối hột và bia. Sau ăn, cả gia đình xuất hiện đau bụng, buồn nôn, đau mỏi người. Đến khoảng 22h, anh K nôn 2 lần, đi ngoài phân lỏng. Khoảng 0h ngày 2/8 anh K xuất hiện chuột rút, co cứng các cơ và đau cơ toàn thân nên được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, sau đó chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình và được chuyển đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

BS Nguyên cho hay, sau 10 ngày điều trị, tình trạng của anh K đã hồi phục, dần hết các triệu chứng và được ra viện ngày 12/8.

Theo anh K, hàng ngày mọi người trong gia đình vẫn bắt bọ xít nhãn, bọ xít lúa để ăn và không có vấn đề gì. Bọ xít anh K ăn hôm đó là bọ xít bắt ở ruộng lúa nhưng không phải loại bọ xít có màu xanh như mọi lần vẫn ăn mà là loại bọ xít có màu vàng. Trong 7 người ăn bọ xít hôm đó thì cả 7 người đều bị ngộ độc.  

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, một số trường hợp người dân ăn bọ xít lại ăn nhầm phải sâu ban miêu và bị nhiễm độc. Tuy nhiên, các biểu hiện của anh K không phù hợp với ngộ độc sâu ban miêu, mà đây là một trường hợp ngộ độc một loài bọ xít. Qua hình ảnh bọ xít của bệnh nhân được gửi đến, các chuyên gia của Viện Hàn Lâm và khoa học công nghệ Việt Nam nhận dạng đây là loài bọ xít có tên khoa học là Agonoscelis nubilis (Fabricius, 1775). Tuy nhiên thông tin về độc tố, tình hình gây độc trên người chưa thấy ghi nhận trên y văn thế giới.

Nguồn: [Link nguồn]

Gia đình 4 người bị ngộ độc do tinh dầu đuổi muỗi có chứa thuốc trừ sâu

Chiều 17-4, theo tin từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), hai vợ chồng trong một gia đình (bố mẹ và hai con nhỏ)...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr.Hằng ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN