Một bệnh nhân khám bảo hiểm y tế 80 lần trong 2 tháng, hết hơn 60 triệu đồng

Thứ Ba, ngày 23/03/2021 19:07 PM (GMT+7)

Kiểm tra dữ liệu liên thông khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa Bảo hiểm xã hội và Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng phát hiện một trường hợp bệnh nhân có 80 lần khám bảo hiểm y tế, với số tiền hơn 60 triệu đồng.

Sự kiện: Thời sự

Ngày 23-3, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân này là Nguyễn Tuấn K, mã thẻ bảo hiểm y tế GD47979344011xx, có địa chỉ khám bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Triều An (quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh).

Dữ liệu liên thông cho thấy, trong các tháng 1 và 2-2021, bệnh nhân này có tới 80 lần khám bảo hiểm y tế tại 17 bệnh viện khác nhau trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, nhưng không có lần nào khám tại Bệnh viện Triều An. Tổng số tiền của các lần khám bảo hiểm y tế lên đến 60.607.415 đồng.

Đáng chú ý, trong những lần khám này, bệnh nhân Nguyễn Tuấn K có tới 17 lần khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, với số tiền khám bảo hiểm y tế gần 13 triệu đồng; 10 lần khám tại Bệnh viện quận Thủ Đức (nay là Bệnh viện thành phố Thủ Đức), với số tiền hơn 10,5 triệu đồng.

Một bệnh nhân khám bảo hiểm y tế 80 lần trong 2 tháng, hết hơn 60 triệu đồng - 1

Ảnh minh họa

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục tìm hiểu thông tin về những lần khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của bệnh nhân này. Cùng với đó, để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều biện pháp và yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn cùng thực hiện.

Cụ thể, các cơ sở y tế cần chuyển ngay dữ liệu khám bảo hiểm y tế lên cổng dữ liệu thuộc hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh hoặc lần điều trị nội trú cho bệnh nhân.

Các cơ sở y tế không phát sinh chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận.

Các cơ sở y tế phải tuân thủ quy định tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh của người bệnh trên hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế ngay khi tiếp nhận thẻ bảo hiểm y tế để sớm phát hiện các trường hợp người bệnh khám, chữa bệnh nhiều lần trong ngày tại nhiều cơ sở y tế, nhằm trục lợi bảo hiểm y tế.

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/994304/mot-benh-nhan-kham-bao-hiem-y-te-80-lan-trong...

Chính sách lao động – tiền lương, BHXH, BHYT có hiệu lực từ 2021

Kể từ ngày 1-1-2021, Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực với nhiều chính sách nổi bật về lao động tiền lương.

Theo Thu Hoài (Hà Nội Mới)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung