Miền Bắc sắp chấm dứt hanh khô, có nơi mưa rét dưới 5 độ C

Không khí lạnh tràn về gây mưa rét cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ, chấm dứt tình trạng hanh khô kéo dài nhiều ngày qua.

Miền Bắc sắp chấm dứt hanh khô, có nơi mưa rét dưới 5 độ C - 1

Vùng núi cao phía Bắc có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 17/12 đến hôm nay (26/12), do ảnh hưởng của không khí lạnh khô nên các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ không mưa, trời rét. Ban ngày có nắng nên cảm giác hanh khô càng khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng này sắp chấm dứt.

Cơ quan khí tượng nhận định, khoảng gần sáng và ngày 28/12, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên độ cao 5.000m, từ đêm 27/12 đến ngày 29/12, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ đêm 28-30/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông.

Từ chiều và đêm 28-30/12, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại; vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế trời rét.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến từ 10-13 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế phổ biến 14-17 độ C.

Trên biển, từ trưa và chiều ngày 28/12, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3-5m, riêng Vịnh Bắc Bộ 2-4m, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh.

Từ ngày 29/12, vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận, vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3-5m, biển động.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/mien-bac-sap-cham-dut-hanh-kho-co-noi-mua-ret-duoi-5-do-c-1427542.ng...

Thời tiết đầu tuần: Miền Bắc sắp chuyển mưa rét, miền Nam trời lạnh

Các tỉnh Bắc Bộ rét, hanh khô sau đó chuyển mưa rét vào giữa tuần. Trong khi đó, các tỉnh Nam Bộ ít mưa, trời lạnh về đêm và sáng.

Chia sẻ
Theo Bảng Anh (Nông thôn Việt)
Miền Bắc rét kỷ lục Xem thêm
Báo lỗi nội dung