Máy bay quay đầu khẩn cấp vì thai phụ bị xuất huyết

Thứ Năm, ngày 17/05/2018 15:51 PM (GMT+7)

Chuyến bay của hãng hàng không Jetstar số hiệu BL581, hành trình Đà Nẵng - TP.HCM phải quay đầu trở lại đường lăn cất hạ cánh để cấp cứu một thai phụ người nước ngoài.

Sự kiện:

Tin ngắn

Máy bay quay đầu khẩn cấp vì thai phụ bị xuất huyết - 1

Máy bay Jetstar phải quay đầu cấp cứu thai phụ người Cộng hòa Czech (ảnh minh họa)

Ngày 17/5, đại diện truyền thông của hãng hàng không Jetstar cho biết, vụ việc xảy ra vào ngày 16/5 trên chuyến bay mang số hiệu BL581, hành trình từ Đà Nẵng - TP.HCM.

Theo đó, chuyến bay số hiệu BL 581 dự kiến cất cánh vào lúc 7h55 phút sáng 16/5, tuy nhiên, trong quá trình máy bay đang lăn ra đường băng chuẩn bị cất cánh thì một nữ hành khách người nước ngoài, ngồi số ghế 17B, đứng dậy ra dấu hiệu muốn đi vệ sinh.

Theo quy định, để bảo đảm an toàn, trong trường hợp máy bay đang trên đường chuẩn bị cất cánh, cửa nhà vệ sinh trước đó phải được kiểm tra chắc chắn không có người và được đóng lại. Tuy nhiên, nhận thấy khách không biết tiếng Anh, chỉ nói được 2 từ "baby" và có biểu hiện căng thẳng, tiếp viên đã liên lạc tổ lái cho phép hành khách vào buồng vệ sinh.

Sau khi vào buồng vệ sinh, nữ hành khách mở cửa gọi tiếp viên và liên tục ra chỉ dấu về thai nhi. Nhận thấy khách có dấu hiệu xuất huyết, tiếp viên trưởng lập tức thiết lập quy trình ứng phó khẩn cấp, thông báo cơ trưởng dừng máy bay, liên lạc với sân bay để bố trí xe cứu thương và bác sĩ đồng thời cùng phi hành đoàn hỗ trợ cho hành khách.

Cơ trưởng sau khi được thông báo tình hình, đã nhanh chóng quyết định quay đầu máy bay trở lại, liên lạc với sân bay yêu cầu được cập vào ống lồng thay vì sân đỗ như thường lệ, để có thể chuyển khách ra xe cấp cứu bằng xe cáng cứu thương.

Đại diện truyền thông Jetstar cho hay, nữ hành khách sau đó được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ gần sân bay Đà Nẵng. Jetstar đồng thời cũng cử nhân viên đi cùng để hỗ trợ hành khách. Tại đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ thông tin, nữ hành khách có dấu hiệu dọa sảy thai, đã được chăm sóc đặc biệt.

“Hiện tại sức khỏe của nữ hành khách đã ổn định, để bảo đảm theo yêu cầu điều trị và theo dõi thai nhi, bác sĩ yêu cầu hành khách tiếp tục ở lại chăm sóc cho đến khi có thể ra viện. Theo các thông tin, nữ hành khách có quốc tịch Cộng hòa Czech, mang thai 11 tuần tuổi, đang đi du lịch cùng nhóm khách 6 người. Chuyến bay B581 và gần 150 hành khách sau đó đã cất cánh trở lại vào lúc 9h43 cùng ngày”, vị đại diện Jetstar thông tin thêm.

Máy bay quay đầu vì… khách lên nhầm chuyến

Vé của khách được xuất chiều ngày 14/10/2012, dưới hình thức đặt qua điện thoại thông qua người trung gian (không đi cùng...

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)

sự kiện Tin ngắn