Ly kỳ giám định huyết thống cựu Giám đốc Agribank Bến Thành Nguyễn Thị Hoàng Oanh

Thứ Ba, ngày 20/04/2021 06:45 AM (GMT+7)

Luật sư của cựu Giám đốc Agribank Bến Thành Nguyễn Thị Hoàng Oanh trưng ra chứng cứ mới cho rằng bị cáo phạm tội khi đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên cần phải xác minh.

Sự kiện: Tin ngắn

Một nguồn tin của Báo Người Lao Động xác nhận, chiều 19-4, Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ban hành văn bản và chuyển đến TAND cùng cấp đề nghị trưng cầu giám định và hoãn phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN1960), cựu Giám đốc Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) Bến Thành.

Vụ án tham ô tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Agribank Bến Thành được xử phúc thẩm theo kháng nghị của VKSND TP HCM yêu cầu tăng án từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Oanh; kháng cáo của các bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, luật sư của bị cáo Oanh đã cung cấp chứng cứ mới là bản sao được cho là con của bị cáo Oanh là Đ.M.N (sinh ngày 28-10-2005). Luật sư cho rằng bà Oanh phạm tội trong thời gian đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và bị kháng nghị tử hình nên cần phải xác minh.

Ly kỳ giám định huyết thống cựu Giám đốc Agribank Bến Thành Nguyễn Thị Hoàng Oanh - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (giữa) tại phiên phúc thẩm

Tuy nhiên, với kết quả xác minh, không thu thập được hồ sơ sinh của sản phụ là bị cáo Oanh tại thời điểm tháng 10-2005; tài liệu đăng ký khai sinh của Đ.M.N tại UBND phường Nguyễn Thái Bình (quận 1) không đầy đủ. Do vậy, theo VKSND cấp cao tại TP HCM, chưa đủ cơ sở vững chắc khẳng định Đ.M.N. là con ruột của bị cáo Oanh.

Từ đó, để có cơ sở đánh giá, sử dụng chứng cứ mới nêu trên theo đúng quy định pháp luật, VKSND cấp cao tại TP HCM đề nghị TAND cùng cấp trưng cầu cơ quan chuyên môn có thẩm quyền giám định độ tuổi của Đ.M.N và giám định xác định mối quan hệ huyết thống giữa Đ.M.N và bị cáo Oanh.

Theo án sơ thẩm, bà Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank Bến Thành vào năm 2008. Quá trình điều hành, bà Oanh cấu kết với em rể là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch - kinh doanh Agribank Bến Thành, đã qua đời) thực hiện nhiều hành vi sai phạm nhằm chiếm đoạt tài sản công.

Cụ thể, bà Oanh đã sử dụng tên nhiều cá nhân để lập khống hồ sơ và tất toán các thủ tục vay vốn rồi chiếm đoạt tổng cộng 26.600 chỉ vàng SJC của chi nhánh này.

Bà Oanh khai đã sử dụng 22.500 chỉ vàng mua căn nhà mặt tiền ở đường Trần Quang Khải (quận 1, TP HCM), sau đó cho một phòng giao dịch Agribank Bến Thành thuê lại để thu lợi hơn 5,6 tỉ đồng. Số vàng còn lại, bà Oanh sử dụng cá nhân, không chia cho ai khác.

Đến hạn trả nợ, bà Oanh chỉ đạo cấp dưới lấy tên cá nhân, doanh nghiệp khác lập hợp đồng vay vàng, tiền của Agribank Bến Thành để đảo nợ. Tính đến ngày 20-11-2012, khi Bộ Công an khởi tố bị can, dư nợ gốc và lãi đã hơn 44,4 tỉ đồng. Tổng cộng, bà Oanh và đồng phạm đã tham ô của Agribank Bến Thành thông qua các hợp đồng vay vốn khống hơn 31 tỉ đồng.

Ngoài ra, bà Oanh còn ký cho em rể là Trương Thế Thanh vay 13 tỉ đồng, sau đó Thanh mất khả năng thanh toán. Trong vụ này, bà Oanh chịu trách nhiệm hình sự về hành vi giúp sức cho Thanh tham ô 8,8 tỉ đồng.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, VKSND TP HCM đã có kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình bởi vì nhận định của TAND TP HCM cho rằng hậu quả thiệt hại do bị cáo Oanh cùng các đồng phạm gây ra cho Agribank Bến Thành trong tội "Tham ô tài sản" phần lớn đã được khắc phục là không có căn cứ.

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/ly-ky-giam-dinh-huyet-thong-cuu-giam-doc-agribank-ben-thanh-2021041...

Vì sao Bộ Công an tách vụ Diệp Bạch Dương vay vàng Agribank TP HCM để điều tra riêng?

Bộ Công an đã tách vụ án có dấu hiệu phạm tội hình sự trong phi vụ Agribank TP HCM cho Công ty Diệp Bạch Dương vay 21.860...

Theo Phạm Dũng (Người lao động)
sự kiện Tin ngắn
Báo lỗi nội dung