Lương “sếp” công ích Hà Nội bao nhiêu?

“Nếu nỗ lực làm việc hết sức, kể cả làm thêm ngày đêm... lương tối đa lãnh đạo doanh nghiệp công ích Hà Nội được 36 triệu đồng/tháng”.

Những ngày qua, dư luận xôn xao lương khủng của “sếp” doanh nghiệp công ích tại TP Hồ Chí Minh lên tới hơn 2 tỷ đồng/năm. Ví dụ như lương của Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thoát nước đô thị là 2,6 tỉ đồng/năm (hơn 200 triệu đồng/tháng); Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng có mức lương 2,2 tỷ đồng/năm, lương Chủ tịch hội đồng thành viên của công ty này là 2,4 tỷ đồng, Phó Giám đốc 1,9 tỷ đồng...

Bên lề cuộc họp giao ban báo chí chiều 3/9 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Phan Đăng Long – Phó trưởng Ban Tuyên giáo cho biết, sau khi có thông tin các lãnh đạo doanh nghiệp công ích TP Hồ Chí Minh nhận lương “khủng”, Hà Nội cũng kiểm tra các doanh nghiệp Nhà nước tại địa bàn.

Ông Long cho biết, do mới bắt đầu triển khai nên ông chưa thể cung cấp kết quả kiểm tra thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, ông được biết, kết quả sơ bộ ban đầu, chưa phát hiện có sai phạm gì lớn.

“Các doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn Hà Nội có cơ chế quản lý và giám sát chặt chẽ nên khả năng sai phạm nhận lương cao rất khó xảy ra”, ông Long nói.

Lương “sếp” công ích Hà Nội bao nhiêu? - 1

Ông Phan Đăng Long – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội

Trước đó, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2013, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết, sau khi báo chí lên tiếng, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực này đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ tiền lương ở các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý, ai sai phải xử lý.

Chiều 3/9, PV tìm đến một doanh nghiệp nhà nước tại Hà Nội. Vị lãnh đạo công ty (giấu tên) đã từ chối đưa ra mức lương cụ thể. Nhưng theo vị này, một lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước như ông nếu nỗ lực làm việc hết sức, kể cả làm thêm ngày đêm... lương tối đa được 36 triệu đồng/tháng (432 triệu đồng/năm).

Tuy nhiên, theo ông, ngay cả khi được lĩnh 36 triệu đồng/tháng cũng không thể được nhận hết bởi còn phải nộp thuế thu nhập cá nhân (theo quy định, thu nhập trên 9 triệu đồng phải nộp thuế).

Vị này cũng cho biết, khi xây dựng quỹ lương cán bộ nhân viên của doanh nghiệp của ông phải được Sở LĐ & TBXH Hà Nội duyệt, sau đó đã báo cáo lên UBND Thành Phố.

“Nếu doanh nghiệp làm thêm, có thu nhập thêm nhưng lương vẫn phải theo quy định, không được phép vượt mức trần. Số thu nhập thêm còn lại đưa vào quỹ đầu tư phát triển sản xuất, quỹ phúc lợi khen thưởng...”.

Lương trung bình nhân viên trong công ty ông chưa đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Vị này cũng cho biết, ngay cả những doanh nghiệp tư nhân cung cấp dịch vụ công ích ở phía Bắc cũng khó đạt được mức lương 2, 6 tỷ/năm.

Khi được hỏi có bình luận gì về mức lương "khủng" của sếp doanh nghiệp công ích tại TP Hồ Chí Minh, vị này từ chối bởi cần phải có kết luận chính thức về cách tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đó như thế nào? nguồn từ đâu?...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN