Thêm 8 DN công ích rút lương NLĐ trả cho sếp

Chủ Nhật, ngày 01/09/2013 18:00 PM (GMT+7)

8 DN này dùng quỹ tiền lương chung của người lao động để trích ra khen thưởng, chung chi cho giám đốc, phó giám đốc và kế toán trưởng.

Ngày 31/8, báo cáo với UBND TP Hồ Chí Minh về tình trạng các DN chi lương "khủng” cho lãnh đạo, ông Huỳnh Thanh Khiết-phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, sau vụ 4 "sếp” lớn của 4 DN công ích tại TP. Hồ Chí Minh nhận lương "khủng” với 2,6 tỉ đồng/năm, đoàn kiểm tra liên ngành TP Hồ Chí Minh tiếp tục phát hiện thêm 8 DN công ích (có 100% vốn Nhà nước) đang hoạt động trên địa bàn TP chi tiền lương sai quy định cho các "sếp”.

Tạm thời cơ quan chức năng chưa công bố chính thức tên 8 DN vi phạm.

Theo ông Khiết, để có thể hợp pháp hóa việc chi trả lương "khủng” cho các lãnh đạo, DN này thường dùng thủ thuật chỉ ký hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng cho người lao động, mặc dù họ có đủ điều kiện để ký hợp đồng dài hạn.

Thêm 8 DN công ích rút lương NLĐ trả cho sếp - 1

Công nhân công viên cây xanh phải đối diện với nhiều rủi ro lao động

Điều đáng lưu ý, 8 DN này còn dùng quỹ tiền lương chung của người lao động để trích ra khen thưởng, chung chi cho giám đốc, phó giám đốc và kế toán trưởng. Sự bất cập trong việc ký hợp đồng cùng với sai trong tính toán tiền lương nên nhiều công nhân làm việc lâu năm tại các DN này đều không được hưởng một quyền lợi gì về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Nói về vấn đề chi lương khủng cho "sếp”, bà Lê Ngọc Thùy Trang-Chi cục trưởng Chi cục Tài chính DN, Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh khẳng định, những DN chi lương "khủng” cho các sếp đã vi phạm trắng trợn Luật Lao động.

Phân tích của bà Trang cho thấy, quỹ tiền lương của DN gồm có quỹ tiền lương của Ban Điều hành và Quỹ tiền lương của người lao động. Theo Thông tư liên tịch 07/2013-TTLT-BGDĐT-BNV-BTC có quy định, tiền lương của ban điều hành được trả theo lương chức vụ chứ tuyệt đối không được dùng quỹ tiền lương của người lao động bù đắp vào.

Theo Nguyên Quốc (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Lãnh đạo công ty lĩnh lương khủng
Báo lỗi nội dung