Luật sư nêu lý do “hợp pháp hóa mại dâm không tốt cho phụ nữ”

Thứ Ba, ngày 03/04/2018 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Có luật sư cho rằng, việc hợp pháp hóa mại dâm không tốt cho phụ nữ. Tuy nhiên, có luật sư cho rằng nên nới lỏng quy định về hoạt động mại dâm.

Luật sư nêu lý do “hợp pháp hóa mại dâm không tốt cho phụ nữ” - 1

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc có nên hợp pháp hóa mại dâm hay không.

Nên nới lỏng quy định về mại dâm

Trao đổi với PV về việc có nên hay không coi mại dâm là một nghề, luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh) cho rằng, hoạt động kinh doanh mại dâm, hành nghề mại dâm bị nghiêm cấm xuất phát từ mục đích bảo vệ truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc, danh dự, nhân phẩm của con người, hạnh phúc gia đình, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, xây dựng và phát triển con người Việt Nam. Mục đích này là hoàn toàn đúng đắn.

Tuy nhiên, luật sư Thanh cho rằng, có thể nới lỏng quy định về nghiêm cấm hoạt động mại dâm trên cơ sở nghiên cứu sâu rộng, toàn diện về hoạt động mại dâm dựa trên những nhu cầu có thực, chính đáng của con người.

“Như chúng ta đều biết, nhu cầu về tâm sinh lý là bản năng cơ bản của con người. Đã là bản năng cơ bản thì con người không thể sinh sống, hoạt động bình thường nếu thiếu nó.

Một người trưởng thành sẽ tự khắc có nhu cầu quan hệ nam nữ, dù họ không muốn thì nhu cầu đó cũng vẫn tồn tại trong con người họ. Vậy tại sao lại tìm cách ngăn cản sự phát triển tự nhiên đó?

Khi bản năng chính đáng bị kìm hãm, con người ta sẽ tìm cách để đáp ứng. Và như vậy sẽ có nhiều phương cách giải tỏa trái pháp luật xuất hiện, ví dụ như mua dâm trái phép, giao cấu với người khác trái ý muốn của họ, hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn là dùng vũ lực để giao cấu với người khác”, luật sư Thanh nói.

Theo luật sư Thanh, pháp luật có thể cho phép một số đối tượng đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, không ràng buộc bởi quan hệ hôn nhân gia đình… được phép hành nghề mại dâm. Và cũng như vậy đối với người mua dâm, chỉ có những người đáp ứng các điều kiện trên mới được phép sử dụng dịch vụ này.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho rằng: Có thể không công nhận mại dâm là một nghề nhưng có thể "phi hình sự hóa hoạt mại dâm". Tức là không xử lý hình sự, hành chính với các hành vi liên quan đến hoạt động mại dâm như môi giới, chứa chấp, mua bán dâm.

Luật sư nêu lý do “hợp pháp hóa mại dâm không tốt cho phụ nữ” - 2

Luật sư Giang Hồng Thanh (trái) và luật sư Trần Tuấn Anh ủng hộ việc nới lỏng quản lý hoạt động mại dâm.

Tuy nhiên, sẽ không thả nổi mà phải nghiên cứu, đưa ra các quy định chặt chẽ để quản lý như một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong trường hợp vi phạm các điều kiện kinh doanh mại dâm thì sẽ xử lý hình sự.

“Tôi lấy ví dụ, có thể quy định một cơ sở hoạt động mại dâm phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, tuyển dụng nhân viên.

Các nhân viên bán dâm ở cơ sở mại dâm bắt buộc phải đảm bảo điều kiện như được cơ quan nhà nước quản lý hoạt động mại dâm cấp đăng ký tham gia hoạt động bán dâm; Có cam kết với cơ quan Nhà nước là tự nguyện bán dâm; Phải trải qua kiểm tra y tế bắt buộc, phải khám sức khỏe định kỳ...

Chủ cơ sở kinh doanh mại dâm chỉ được tuyển nhân viên đủ tiêu chuẩn làm việc theo quy định nếu vi phạm sẽ bị xử lý hình sự…”, luật sư Tuấn Anh kiến nghị.

Theo luật sư Tuấn Anh, nếu cho phép hoạt động kinh doanh mại dâm, cơ quan Nhà nước có thể truy thu thuế từ hoạt động kinh doanh cũng như bán dâm.

Hợp pháp hóa mại dâm không tốt cho phụ nữ

Luật sư Trương Anh Tú (Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Tú) lại cho rằng, nếu mại dâm được hợp pháp hóa chỉ làm phức tạp thêm lĩnh vực nhạy cảm này. Tiền thuế mà Nhà nước thu được rất ít, trong khi chi phí bỏ ra để duy trì hệ thống “phố đèn đỏ” và y tế cho gái bán dâm, cũng như truy quét các loại tội phạm như ma túy, trộm cướp, cờ bạc... lại rất lớn.

Theo luật sư Trương Anh Tú, việc hợp thức hóa mại dâm có thể dẫn tới tồn tại song song hai loại hình “mại dâm hợp pháp” và “mại dâm bất hợp pháp”. Nhiều người bán dâm vẫn hoạt động “chui” vì không giấy phép hoặc không muốn phải nộp thuế thu nhập cho Nhà nước.

Luật sư nêu lý do “hợp pháp hóa mại dâm không tốt cho phụ nữ” - 3

Luật sư Trương Anh Tú.

Luật sư Trương Anh Tú nhận định, hợp pháp hóa mại dâm cũng không tốt cho sự phát triển của phụ nữ nói chung.

“Không loại trừ khả năng khiến những em gái đang ở tuổi đến trường nhận thức chưa đầy đủ, đặc biệt các em gái thuộc các gia đình có kinh tế khó khăn sẽ sớm xa rời sách vở, học hành… để lựa chọn “nghề” bán dâm.

Cũng có khả năng các bé gái bị bắt cóc, bị đánh đập và bắt tiếp khách mua dâm. Sau đó, các đối tượng tội phạm khống chế bé gái này, bắt viết đơn gia nhập đường dây “hành nghề” của chúng.

Đến khi gia đình đi tìm, phát hiện cháu bé đang trong “nhà thổ”, thì các đối tượng “quản lý” đưa ra giấy cam kết tự nguyện gia nhập đường dây “hành nghề” mà cháu bé bị ép viết, lúc này pháp luật cũng sẽ… bó tay”, luật sư Trương Anh Tú phân tích.

Mại dâm chui và những hiểm nguy rình rập

Những người làm công tác xã hội cho rằng mại dâm chui đã tạo nên quá nhiều hiểm nguy cho không chỉ người bán dâm mà...

Công nhận mại dâm là một nghề
Theo bạn, có nên công nhận mại dâm là một nghề?

Chia sẻ
Theo Xuân Lực – Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tệ nạn mại dâm
Báo lỗi nội dung