Thí điểm phần mềm quản lý mại dâm: Làm cho vui?

Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Gần nửa năm Hà Nội thí điểm phần mềm quản lý mại dâm, nhưng tới nay chưa có đối tượng bán dâm nào được cập nhật lên hệ thống.

Sự kiện: Tệ nạn mại dâm

Thí điểm phần mềm quản lý mại dâm: Làm cho vui? - 1

Nhiều gái bán dâm bị ép dùng ma túy (ảnh minh họa)

Ngày 12/5, tại hội nghị triển khai chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020, do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức, Cục trưởng Phòng, Chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Xuân Lập cho biết: Hiện đối tượng đi mua dâm có cả nữ (không chỉ mình nam như trước).

Ở miền Nam phụ nữ mua dâm nhiều hơn miền Bắc. Ông Lập kể, có lần gặp và trao đổi với gái mại dâm ở 1 khách sạn 5 sao, ông hỏi họ có dùng ma túy không, họ nói không muốn nhưng đôi khi khách ép phải dùng.

Dù nhiều cô gái bán dâm muốn trốn nhưng không trốn được, có người hành nghề ở Đồ Sơn (Hải Phòng), trốn tới Hải Dương đã bị bắt về. Tuy nhiên, gái bán dâm lại không sợ bị công an bắt, vì theo quy định công an chỉ được tạm giữ 24 tiếng, xử phạt hành chính rồi thả ra.

Bà Trương Thị Thu Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, việc đào tạo chuyển đổi nghề đối với phụ nữ bán dâm gặp nhiều khó khăn. Bà kể, có người sáng đi học nghề, tối đi bán dâm. 

“Đôi khi thu nhập từ nghề chuyển đổi không bằng nghề bán dâm, nên nhiều người quay lại đường cũ. Chúng ta cố gắng hỗ trợ chị em chuyển đổi nghề, được trường hợp nào tốt trường hợp đó”, bà Thủy nói. Theo bà Thủy, cũng phải tuyên truyền để mọi người hiểu rằng, không phải có tiền đi mua dâm là có quyền chà đạp lên thân thể và nhân phẩm người bán dâm.

Theo ông Nguyễn Xuân Lập, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Chính phủ kế hoạch nâng Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm năm 2013 lên thành luật. Tuy nhiên, hiện nay đang “trăn trở” về cách tiếp cận theo hướng nào về hoạt động phòng, chống mại dâm. Theo ông Lập, phi hình sự hóa được hoạt động mại dâm đã là thành công, đồng thời cách Việt Nam nhìn nhận về hoạt động mại dâm cũng phải theo xu hướng thế giới…

Ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội cho hay: Từ cuối năm 2015, Hà Nội thí điểm hệ thống phần mềm quản lý người bán dâm tại 59 phường của quận là Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Nhưng tới nay chưa có trường hợp bán dâm nào được cập nhập lên hệ thống. Theo ông Thực, phần mềm sẽ giúp quản lý và triển khai các chương trình hỗ trợ người bán dâm tốt hơn.

Chia sẻ
Theo Lê Hữu Việt (Tiền Phong)
sự kiện Tệ nạn mại dâm
Báo lỗi nội dung