Lời khai sốc về người tù oan Nguyễn Thanh Chấn bị VKS bác bỏ

Nhận định về lời khai của nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà, đại diện Viện KSND tỉnh Bắc Giang, giữ quyền công tố tại phiên xử Lý Nguyễn Chung cho rằng, đó là lời khai không có căn cứ.

Sáng nay (22.7), phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988) bước sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang (VKS) giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án dành cho bị cáo Chung.

Đại diện VKS cho rằng, hành vi của bị cáo Chung là hung hãn, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, chính vì thế cần phải áp dụng biện pháp nghiêm khắc đối với bị cáo Chung mới có sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Tuy nhiên tại thời điểm phạm tội, bị cáo Chung mới hơn 14 tuổi nên cần áp dụng nguyên tắc chưa thành niên phạm tội.

Theo đó, vị đại diện VKS đã đề nghị tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 11-12 năm tù về tội "Giết người", 2-3 năm tù về tội "Cướp tài sản". Tổng hợp mức hình phạt dành cho bị cáo Chung là 12 năm tù giam.

Theo quy định tại Điều 74 Bộ luật Hình sự thì đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi (như trường hợp của bị cáo Chung) khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù.

Điều 75 quy định tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội thì đối với trường hợp như Lý Nguyễn Chung (phạm 2 tội, thời điểm phạm tội hơn 14 tuổi) tổng hợp mức hình phạt của hai tội trên không quá 12 năm tù.

Lời khai sốc về người tù oan Nguyễn Thanh Chấn bị VKS bác bỏ - 1

Bị cáo Lý Nguyễn Chung bị đề nghị 12 năm tù.

Nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà khai tại tòa rằng ông Nguyễn Thanh Chấn mới là người sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), còn Lý Nguyễn Chung bị oan. Về vấn đề này, theo nhận định của đại diện VKS: Bà Hà là người không chứng kiến, không biết hành vi phạm tội của Lý Nguyễn Chung. Việc bà Hà nêu bị cáo Chung không giết chị Hoan, mà chỉ đứng ra nhận tội thay là không có căn cứ, không đúng sự thật.

Về tình tiết bà Hà khai việc chị Hoan cầm cố 2 chiếc nhẫn và dây chuyền để vay bà 2 triệu đồng trả nợ cho ông Chấn, đại diện VKS cho rằng: Qua xét hỏi thấy khi chị Hoan bị sát hại trong nhà vẫn còn 3 triệu đồng, đây là khoản tiền còn lớn hơn số tiền cần vay thì tại sao chị Hoan phải đi cầm cố nhẫn, dây chuyền vàng để vay tiền từ bà Hà. Bên cạnh đó, nhiều lời khai bà Hà tại tòa đã không đưa ra được căn cứ nào khác để chứng minh.

Đại diện VKS cho rằng, lời khai của bà Hà bắt nguồn từ sự nghi ngờ và suy diễn chủ quan không có cơ sở chấp nhận. Trong vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, bị cáo Chung là thủ phạm duy nhất, không có đồng phạm. Lời khai của bị cáo Chung tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa phù hợp với khám nghiệm hiện trường, phù hợp với lời khai của người làm chứng như bố Chung là Lý Văn Chúc, mẹ kế Chung là Nguyễn Thị Lành và chị gái Chung là Lý Thị Nghiến.

Chị Nguyễn Thị Hoan (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị sát hại vào tháng 8.2003. Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn (cùng thôn) vì cho rằng ông là hung thủ của vụ án.

Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, mặc dù ra sức kêu oan nhưng ông Chấn vẫn bị quy tội "Giết người" và chịu mức án tù chung thân.

Cuối năm 2013, cơ quan chức năng xác định Lý Nguyễn Chung (SN 1988) mới là hung thủ thật và vận động đối tượng ra đầu thú. Chung đã ra đầu thú và nhận mình mới là hung thủ sát hại chị Hoan. Lúc này, ông Chấn chính thức được minh oan sau 10 năm ngồi tù.

Hiện, TAND Tối cao đang làm thủ tục bồi thường 7,2 tỷ đồng cho Chấn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Lương (danviet.vn)
Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang Xem thêm
Báo lỗi nội dung