Án oan 10 năm: Nhân chứng mới khai sốc về ông Chấn

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (nhân chứng mới trong phiên xử Lý Nguyễn Chung) đã thẳng thừng nói rằng ông Nguyễn Thanh Chấn mới là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan vào năm 2003.

Nhân chứng mới khai nhiều bất lợi cho ông Chấn

Tại phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung sáng 21.7, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã thẩm vấn bị cáo Lý Nguyễn Chung, các nhân chứng, đại diện bị hại, sau đó dành thời gian hỏi bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962, ở xã Song Mai, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), người được tòa triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là nhân chứng.

Án oan 10 năm: Nhân chứng mới khai sốc về ông Chấn - 1
Bà Hà có nhiều lời khai sốc trước tòa.

Bà Hà cho biết không có quan hệ gì với bị cáo Lý Nguyễn Chung. Sở dĩ bà viết đơn gửi các cơ quan năng nói Chung bị oan vì sau khi theo dõi phiên xử bị cáo Chung từ ngày 6 đến 9.3 (bị trả hồ sơ điều tra bổ sung - NV) thấy bị cáo này khai không đúng sự thật.

"Trước khi bị sát hại vào tối ngày 15.8.2003, thì chiều hôm đó chị Nguyễn Thị Hoan có gặp tôi để cầm 2 chiếc nhẫn và chiếc dây chuyền vay 2 triệu đồng. Do đó, còn đâu nhẫn để Lý Nguyễn Chung cướp" - bà Hà lý giải.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Ngô Quang Dũng hỏi: "Chị Hoan vay 2 triệu đồng của bà về làm gì, bà có biết?". Bà Hà trả lời: "Chị Hoan vay về để trả nợ cho ông Nguyễn Thanh Chấn, vì chị Hoan kể có cãi nhau với ông Chấn, ông Chấn đòi chị phải trả toàn bộ tiền công chở hàng từ trước đến nay".

Bà Hà cho biết, bà quen biết chị Hoan từ đầu năm 2003 và hai người trở thành bạn hàng của nhau. "Trong mối quan hệ với chị Hoan, chị có kể cho tôi nghe chuyện chị có quan hệ tình cảm với ông Chấn" - bà Hà nói.

Thẩm phán Dũng vặn hỏi: "Có quan hệ tình cảm sao chị Hoan phải trả tiền nợ cho ông Chấn?". Bà Hà lý giải: Vì hai người cãi nhau, ông Chấn trở mặt nên đòi tiền công chở hàng cho chị Hoan từ trước tới nay. Chị Hoan có kể trước khi ông Chấn trở mặt, có lần ông ấy ôm chị Hoan nhưng bị đẩy ngã làm ông Chấn bực tức nên đã đòi tiền. Do đó, chị Hoan phải đi cầm nhẫn và dây chuyền lấy 2 triệu về giải quyết dứt điểm chuyện nợ nần, để không còn vấn đề gì với nhau nữa.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung phản bác lời khai của nhân chứng mới

Bà Hà còn khai, sau khi chị Hoan bị sát hại 1 năm thì Chung mới bỏ trốn, chứ không phải bỏ trốn ngay như Chung khai tại cơ quan điều tra, cũng như trước tòa. "Tôi biết được thông tin này là nhờ một người ở thôn Me, xã Nghĩa Trung nói cho biết. Tôi sẽ nói tên người đó với cơ quan điều tra sau, còn hiện giờ chưa nói trước tòa được vì người đó sợ bị ảnh hưởng" - bà Hà nói.

Thẩm phán Dũng hỏi tiếp: "Theo bà, ai mới là hung thủ trong vụ án này?". Bà Hà khẳng định: "Tôi vẫn cho rằng Nguyễn Thanh Chấn giết chị Hoan".

Mặc dù lời khai của bà Hà có lợi cho mình, nhưng khi được HĐXX hỏi lại, bị cáo Lý Nguyễn Chung cho rằng không hiểu tại sao bà Hà lại nói như vậy. "Bị cáo là người sát hại chị Hoan. Bị cáo đã khai toàn bộ tại cơ quan điều tra và trước tòa rồi" - bị cáo Chung nói.

Án oan 10 năm: Nhân chứng mới khai sốc về ông Chấn - 2
Bị cáo Lý Nguyễn Chung phản bác lời khai của bà Hà.

Về việc bà Hà nói 1 năm sau Chung mới bỏ trốn, bị cáo Chung nói không hiểu bà Hà lấy thông tin đó từ đâu. Bị cáo Chung khẳng định lại, sau khi gây án đã bỏ về quê ở Lạng Sơn vào sớm hôm sau, rồi sau đó vào Đăk Lăk. Việc Chung bỏ trốn không chỉ có lời khai của bị cáo này mà còn có thêm lời khai của những người khác như bố Chung là Lý Văn Chúc, mẹ kế là Nguyễn Thị Lành và chị gái là Lý Thị Nghiến.

Cuối giờ sáng 21.7, phiên tòa tạm nghỉ, chiều cùng ngày tiếp tục xét xử.

Tại phiên xử, vợ ông Chấn là bà Nguyễn Thị Chiến (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) và ông Thân Ngọc Hoạt (anh đồng hao của ông Chấn) bất ngờ cùng có mặt tại trụ sở tòa. Bà Chiến cho biết, ông Chấn mệt nên không đến để theo dõi phiên tòa được. Bà Chiến và ông Hoạt không được vào phòng xét xử do không phải là người được tòa triệu tập, nên họ phải ngồi ngoài sân trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang để theo dõi phiên xét xử qua hệ thống loa phát thanh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Lương ([Tên nguồn])
Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang Xem thêm
Báo lỗi nội dung