Liên tiếp 3 vụ sạt lở nghiêm trọng ở Quảng Nam, nhiều người chết và mất tích

Thứ Năm, ngày 29/10/2020 17:00 PM (GMT+7)

Sau 6 tiếng cơn bão số 9 (Molave) quần thảo ở miền Trung từ các tỉnh Quảng Nam đến Bình Định, nước lũ dâng cao và xảy ra nhiều vụ sạt lở đất tại Quảng Nam. Lực lượng chức năng đang tích cực đưa người sống sót ra ngoài. Hiện tại, nhiều người mắc kẹt kêu cứu vì thiếu lương thực.

Sau tiếng nổ lớn, khoảng 45 người mất tích do sạt lở đồi

Khoảng 15 giờ 30 phút chiều 28/10, sau tiếng nổ lớn, một quả đồi đã bị sạt lở, vùi lấp một ngôi làng có 11 hộ dân sinh sống tại thôn 1, xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam). Ban đầu lực lượng chức năng cho biết khoảng 45 người bị mất tích. Sau khi vụ sạt lở xảy ra, chính quyền huyện Nam Trà My đã sơ tán khoảng 100 hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi an toàn. 

Ngay trong đêm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành công điện khẩn về việc cứu hộ các nạn nhân bị vùi lấp tại xã Trà Leng. Vào 3 giờ sáng nay 29/10, Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) đã cơ động lên hiện trường để tổ chức lực lượng tìm kiếm.

Liên tiếp 3 vụ sạt lở nghiêm trọng ở Quảng Nam, nhiều người chết và mất tích - 1

Các nạn nhân còn sống sót đã được đưa ra ngoài và lên xe cấp cứu về Bệnh viện huyện Bắc Trà My.

Lúc 11 giờ ngày 29/10, thêm một tin dữ ở Quảng Nam. Ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, cho biết chiều qua (28/10) tại xã Trà Tập cũng xảy ra vụ sạt lở vùi lấp 2 người. Trong đó, một người may mắn thoát nạn, 1 người chết.

Tính tới thời điểm hiện tại, hai điểm sạt lở đất tại xã Trà Leng và Trà Tập đã tìm thấy 16 thi thể, nhiều người bị thương rất nặng, nhiều người trong tình trạng nguy kịch nhưng nhiều người còn sống. Những người dân này đang được khiêng ra bên ngoài để được cấp cứu.

Tìm kiếm 11 người mất tích do đất sạt lở gặp khó khăn, vì giao thông chia cắt

Trưa 29/10, ông Lưu Huyền Thoại - chủ tịch UBND xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam, cho hay đã xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng trên địa bàn thuộc thôn 3 xã Phước Lộc làm 11 người mất tích. 

Đến sáng nay với sự nỗ lực của chính quyền và người dân địa phương, đã tìm thấy 3 thi thể. Ông Thoại cho biết thêm vụ sạt lở nói trên xảy ra lúc 15h chiều qua (28/10), tuy nhiên do đường sá bị vùi lấp và mất liên lạc nên sáng nay cán bộ thôn mới báo được cho chính quyền. 

Liên tiếp 3 vụ sạt lở nghiêm trọng ở Quảng Nam, nhiều người chết và mất tích - 2

Cả một khu vực rộng lớn bị sạt lở.

Chính quyền huyện đã huy động công an, quân đội, thanh niên tham gia tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, khu vực này sạt lở nghiêm trọng, lực lượng bên ngoài chưa thể tiếp cận hiện trường.

200 công nhân thi công thủy điện bị mắc kẹt, "kêu cứu" vì thiếu lương thực

Trong lúc công tác tìm kiếm cứu nạn 8 người bị mất tích ở huyện Phước Sơn đang gặp nhiều khó khăn, tại huyện này đang có 200 công nhân thi công thủy điện bị mắc kẹt thiếu lương thực. 

Liên tiếp 3 vụ sạt lở nghiêm trọng ở Quảng Nam, nhiều người chết và mất tích - 3

Các huyện miền núi Quảng Nam đang bị sạt lở nặng

Chiều 29/10, Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, hiện tại 200 công nhân đang thi công công trình thủy điện Đak Mi 2 đang bị mắc kẹt bên kia dòng sông Đak Mi (huyện Phước Sơn).

Các công nhân bị mắc kẹt theo từng tốp khác nhau và hiện đang "kêu cứu" vì bị thiếu lương thực. Các lực lượng chức năng của huyện Phước Sơn đang đưa lương thực đến bên này sông Đak Mi để tiếp tế cho các công nhân nhưng đang gặp một số khó khăn. 

Nguồn: http://danviet.vn/lien-tiep-3-vu-sat-lo-nghiem-trong-o-quang-nam-nhieu-nguoi-chet-va-mat-tich-50...

Những cơn cuồng phong với sức tàn phá khủng khiếp đổ bộ vào Việt Nam trong hơn 1 thập kỷ qua

Trong hơn 1 thập kỉ qua, Việt Nam từng hứng chịu sự tàn phá khủng khiếp của các "siêu bão", "quái bão" đến...

Theo Thanh Hòa (Dân Việt)
sự kiện Bão số 9 Molave