Rưng rưng khoảnh khắc hồi hương của 3 ngư dân "trở về từ cõi chết"

Thứ Tư, ngày 04/11/2020 00:30 AM (GMT+7)

Chập tối, chuyến xe đưa 3 ngư dân về tới con đường đầu ngõ. Khi cánh cửa xe mở ra, hàng trăm con người từ già trẻ, gái trai hớn hở la lớn: "Về rồi, về rồi bà con ơi"!

Sự kiện: Bão số 9 Molave

Rưng rưng khoảnh khắc hồi hương của 3 ngư dân "trở về từ cõi chết" - 1

Quê nhà đón 3 thuyền viên bị nạn trong vụ chìm tàu ở Bình Định

Chập tối ngày 3/11, tại thôn Diêu Quang (xã Hoài Hải, TX Hoài Nhơn, Bình Định), nhiều người dân địa phương tập trung về nhà của 3 ngư dân tàu cá BĐ 97469 TS để thăm hỏi, chia vui với gia đình. Cũng dễ hiểu cho niềm vui của mọi người khi ba ngư dân này là những người may mắn thoát chết trong vụ tàu cá BĐ 97469 TS bị chìm trên đường tránh bão.

Ông Huỳnh Xuân Phương, cha của ngư dân Huỳnh Xuân Phi (một trong số 3 ngư dân may mắn sống sót), chia sẻ: "Nhà chỉ có mỗi Phi. Nghe tin con tôi được cứu sống ai cũng vui mừng. Bữa giờ gia đình cứ trông mong được gặp Phi, ăn cũng không ngon, ngủ cũng không yên”, ông Phương nói.

“Chồng em như được sống lại lần thứ 2. Từ hôm nghe được tin anh còn sống, cả nhà chờ được gặp anh từng ngày. Con trai cứ hỏi suốt: "Sao ba vẫn chưa về!”", chị Huỳnh Thị Tiết - vợ của anh Huỳnh Xuân Phi, tâm sự.

Rưng rưng khoảnh khắc hồi hương của 3 ngư dân "trở về từ cõi chết" - 2

 Người thân đang theo dõi thông tin, chờ gặp người thân

Rưng rưng khoảnh khắc hồi hương của 3 ngư dân "trở về từ cõi chết" - 3

Rưng rưng khoảnh khắc hồi hương của 3 ngư dân "trở về từ cõi chết" - 4

 Người thân, hàng xóm tập trung trước ngõ nhà đón ngư dân Huỳnh Xuân Phi

Rưng rưng khoảnh khắc hồi hương của 3 ngư dân "trở về từ cõi chết" - 5

 Ngư dân Huỳnh Xuân Phi được người thân đưa vào nhà

Ba ngư dân may mắn sống sót trong vụ chìm tàu cá BĐ 97469 TS là Võ Văn Hoài (35 tuổi, ở thôn Kim Giao Thiện), Lê Minh Don (20 tuổi) và Huỳnh Xuân Phi (35 tuổi, cùng ở thôn Diêu Quang, xã Hoài Hải).

Chập tối, chuyến xe đưa 3 ngư dân về tới con đường đầu ngõ. Khi cánh cửa xe mở ra, hàng trăm con người từ già trẻ, gái trai hớn hở la lớn: "Về rồi, về rồi bà con ơi"!

Tại nhà ngư dân Lê Minh Don, nhiều người không giấu được nước mắt khi nghe Don kể lại những giây phút kinh hoàng trên biển khơi.

Rưng rưng khoảnh khắc hồi hương của 3 ngư dân "trở về từ cõi chết" - 6

Rưng rưng khoảnh khắc hồi hương của 3 ngư dân "trở về từ cõi chết" - 7

 Ngư dân Lê Minh Don kể lại giây phút kinh hoàng trong đời

Trước đó vào sáng cùng ngày, tàu kiểm ngư KN490 đã đưa 3 ngư dân kể trên vào cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) an toàn.

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết, địa phương đã tổ chức đoàn công tác vào Khánh Hòa để tiếp nhận, đưa các ngư dân về nhà.

Ba ngư dân Võ Văn Hoài, Huỳnh Xuân Phi, Lê Minh Don đều là thuyền viên trên tàu cá BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô (41 tuổi, ở xã Hoài Hải) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng. Trước đó, trên đường chạy tránh trú bão số 9 tàu cá của ông Đô bị phá nước chìm trên biển.

Như Tiền Phong đưa tin, 2 tàu cá của Bình Định mang số hiệu BĐ 96388 TS với 12 ngư dân, và tàu BĐ 97469 với 14 ngư dân đang trên đường tránh trú bão số 9, đã bị chìm trên vùng biển cách phía đông bắc TP Nha Trang khoảng 135-170 hải lý.

Ngay sau đó, Sở chỉ huy tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn phía trước của Quân chủng Hải quân đặt tại Bộ Tư lệnh Vùng 4 đã chỉ huy các lực lượng vượt sóng to, gió lớn để tìm kiếm tàu và các ngư dân gặp nạn.

Ngày 29/10, trên hành trình từ Singapore đi Nhật Bản, tàu M/V Fortune Iris (Hong Kong) đã cứu được anh Hoài, anh Don và anh Phi.

Cũng trong ngày 3/11, tàu kiểm ngư KN473 cũng đưa ba ngư dân khác vào cảng Cam Ranh, bàn giao cho chính quyền địa phương. Đây là ba ngư dân trên tàu cá BĐ 98658 TS của anh Lê Thanh Toàn (27 tuổi, ở TX Hoài Nhơn). Tàu cá này đã chạy đến tìm kiếm các ngư dân trên tàu BĐ 96388 TS bị nạn nhưng không có kết quả và sau đó cũng bị nạn.

Sau đó, tàu kiểm ngư KN 467 đưa 11 ngư dân và lai kéo tàu cá BĐ 98658 TS vào bờ. Ba thuyền viên của tàu cá này đã theo một tàu kiểm ngư để tiếp tục tìm kiếm những ngư dân của tàu cá BĐ 96388 TS và tàu BĐ 97469 TS đang mất tích.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/rung-rung-khoang-khac-hoi-huong-cua-3-ngu-dan-tro-ve-tu-coi-chet...

3 ngư dân Bình Định chìm tàu được cứu kể về giây phút sinh tử trên biển

Sáng nay (3-11), 6 ngư dân gặp nạn trên 2 tàu cá Bình Định, trong đó có 3 người trôi dạt hơn 2 ngày trên biển đã được...

Theo Trương Định (Tiền Phong)
sự kiện Bão số 9 Molave