Liên Hợp Quốc họp khẩn vì khủng hoảng Ukraine

Thứ Hai, ngày 14/04/2014 11:30 AM (GMT+7)

Các chiến binh thân Nga ở 7 thành phố đều có chiến thuật hành động như nhau.

Ngày 13/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang tổ chức một phiên họp khẩn tại New York theo yêu cầu của Nga trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã leo thang lên một mức độ bạo lực mới.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đã kêu gọi tổ chức phiên họp khẩn này vào đêm Chủ nhật sau khi chính phủ Ukraine tuyên bố họ sẽ triển khai quân đội tới khu vực miền đông để trấn áp các cuộc “nổi loạn” của người biểu tình thân Nga ngày càng gia tăng.

Liên Hợp Quốc họp khẩn vì khủng hoảng Ukraine - 1

Hội đồng Bảo an tổ chức phiên họp khẩn tối Chủ nhật

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, ông Churkin nói: “Máu đã đổ xuống, và những động thái leo thang bạo lực phải được ngăn chặn ngay lập tức. Cộng đồng quốc tế phải yêu cầu Kiev dừng lại và thực hiện các cam kết của mình.”

Tuy nhiên đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Lyall Grant lại tố cáo trước cuộc họp rằng Nga đang tập hợp hàng chục ngàn binh sĩ được trang bị tận răng tới gần biên giới với Ukraine để bổ sung cho lực lượng 25.000 quân vừa mới di chuyển tới Crimea.

Ông Grant nói: “Hình ảnh vệ tinh cho thấy có từ 35-40.000 quân Nga được trang bị máy bay chiến đấu, xe tăng, pháo cùng nhiều đơn vị hậu cần đang ở sát biên giới Ukraine. Ngoài ra còn có 25.000 quân Nga đang được triển khai trái phép tại Crimea.”

Đại sứ Anh nói rằng ông muốn sử dụng cuộc họp này không chỉ để tố cáo mà còn cảnh cáo Nga trước việc lợi dụng khu vực miền đông Ukraine như một cái cớ để làm leo thang quân sự trong khu vực.

Liên Hợp Quốc họp khẩn vì khủng hoảng Ukraine - 2

Người biểu tình thân Nga ở thành phố Sloviansk

Hôm qua, lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã đấu súng với các chiến binh thân Nga tại thành phố Sloviansk khiến ít nhất 1 sĩ quan an ninh và 4 người biểu tình thiệt mạng.

Chiến dịch trấn áp của đặc nhiệm Ukraine được tiến hành sau khi nhiều tay súng mặc quân phục dã chiến chiếm giữ các tòa nhà chính quyền và lập các chốt kiểm soát tại thành phố Sloviansk nằm cách biên giới Nga khoảng 150 km. Các chiến dịch tương tự cũng đã được thực hiện tại nhiều thành phố miền đông khác.

Về phần mình, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power cho rằng những gì đang diễn ra ở miền đông Ukraine rất giống với các sự kiện ở Crimea trước khi bán đảo này sáp nhập vào Nga hồi tháng trước.

Liên Hợp Quốc họp khẩn vì khủng hoảng Ukraine - 3

Một chiến binh thân Nga ở thành phố Sloviansk

Vị đại sứ này phát biểu: “Đó là một lực lượng chuyên nghiệp, phối hợp tốt và không có vẻ gì là những người dân bình thường cả. Trong 6 hay 7 thành phố mà họ đang chiếm giữ, họ đều hành động gần như giống nhau.”

Hiện Mỹ và Nga vẫn duy trì kênh đối thoại bình thường để giải quyết khủng hoảng, và ngoại trưởng hai nước vừa có cuộc trao đổi với nhau qua điện thoại hôm thứ Bảy.

Liên Hợp Quốc họp khẩn vì khủng hoảng Ukraine - 4

Các chiến binh nổ súng tấn công một đồn cảnh sát ở Donetsk

Tuy nhiên đến đêm hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông báo nói rằng các chiến dịch do người biểu tình thân Nga thực hiện trong vài ngay qua được tổ chức rất chặt chẽ và “được lên kế hoạch từ trước” với các chiến binh “mặc đồ chống đạn và quân phục dã chiến không mang phù hiệu nhưng lại sử dụng vũ khí của Nga”.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, những hành động này “không phù hợp với những cuộc biểu tình chính trị của người dân”, và rằng chính phủ Ukraine có bằng chứng cho thấy các sĩ quan tình báo Nga có liên quan trực tiếp đến việc đạo diễn các hoạt động đang diễn ra ở miền đông Ukraine.

Video chiến binh thân Nga nổ súng tấn công đồn cảnh sát ở Donetsk:

Theo Trí Dũng (Theo Guardian) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine