Lãnh đạo Sơn La nói gì về vụ hơn 40 thí sinh được nâng điểm là con quan chức?

Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 11:46 AM (GMT+7)

Trong danh sách thí sinh được nâng điểm có số báo danh 14001319, được cho là con ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La.

Sự kiện: Tin nóng, Sơn La

  

Lãnh đạo Sơn La nói gì về vụ hơn 40 thí sinh được nâng điểm là con quan chức? - 1

Sở GD-ĐT Sơn La

Liên quan đến sự việc 44 thí sinh trong danh sách "nâng điểm” ở Sơn La là con quan chức, lãnh đạo hoặc con nhà "đại gia" nhiều tiền tại địa phương này, trao đổi với PV, ông Trần Văn Trọng - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Sơn La khẳng định, ông không biết gì về danh sách phụ huynh liên quan gian lận thi cử được cho là cán bộ của tỉnh Sơn La.

“Theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra xử lý sai phạm mới xem xét những người đương chức có phải chịu trách nhiệm hay không. Hiện, không có căn cứ để kết luận cán bộ liên quan chạy điểm cho con”, chánh văn phòng Sở GD-ĐT Sơn La nói.

Về hướng xử lý, lãnh đạo Sở GD-ĐT Sơn La cho biết: Việc xử lý các cán bộ liên quan gian lận điểm thi (nếu có) phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra có thẩm quyền. Khi nào có kết luận, UBND thành phố sẽ công bố đến cơ quan báo chí.

Cũng liên quan đến sự việc này, trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Cảnh - Chánh Văn phòng  UBND tỉnh Sơn La cũng khẳng định, đến giờ phút này văn phòng vẫn chưa nắm được danh sách con em cán bộ, đảng viên trong tỉnh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

“Phải có kết luận của cơ quan điều tra mới chính xác được, còn nếu cán bộ mà liên quan đến vụ nâng điểm này đều phải xử lý theo quy định của pháp luật", ông Cảnh cho hay.

Ông Nguyễn Viết Hưng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sơn La cho biết, đến thời điểm này Sở vẫn chưa có thông tin chính thức từ cơ quan điều tra về danh sách cán bộ của tỉnh có con được nâng điểm. Nếu xác định được cán bộ nào sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong danh sách thí sinh được nâng điểm có số báo danh 14001319, được cho là con ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La. Thí sinh này được nâng 3 điểm.

Liên quan đến việc này, ông Hoàng nói: "Tôi đang đợi kết luận điều tra của công an, nên chưa thể nói được gì thêm về việc này".

Trước đó, tối 17/4, báo Tuổi trẻ đã công bố danh sách nghề nghiệp và công việc của phụ huynh 21 thí sinh Sơn La được nâng khống điểm thi. Nhiều người trong số họ nắm giữ các chức vụ quan trọng trong tỉnh.

Đáng chú ý, trong các trường hợp thí sinh là con em cán bộ công chức, đảng viên tỉnh Sơn La, có ít nhất ba trường hợp là con cán bộ chủ chốt Sở GD&ĐT tỉnh.

Đó là trường hợp thí sinh số báo danh 14001319, con ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La. Thí sinh này được nâng tổng cộng 3 điểm.

Trường hợp thứ hai là thí sinh mang số báo danh 14000764, có 5 môn được sửa nâng điểm, tổng điểm chênh lệch giữa hai lần chấm là 23,35. Thí sinh có điểm ngoại ngữ là 3 được sửa nâng lên thành 9,6, điểm vật lý từ 3 lên 9,5. Bố của thí sinh này là ông P.H.S. - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Sơn La, mẹ là một trưởng phòng của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La.

Còn thí sinh khác là con có bố là Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Nhai, mẹ là cán bộ công an tỉnh; thí sinh có bố là chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Sơn La, chánh văn phòng tỉnh ủy….

Thí sinh được nâng điểm ở Sơn La toàn con cán bộ: Cần phải xử lý nghiêm!

"Dùng chức quyền hay tiền bạc để mua điểm cho con là hành vi chúng ta không thể chấp nhận được".

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng