Làm rõ vụ "mẹ con sản phụ tử vong ở Cần Thơ"

Trước thông tin cho rằng chính sự tắc trách của bệnh viện dẫn đến cái chết đau lòng của mẹ con sản phụ tử vong, ngày 7/8, Bộ Y tế có công văn yêu cầu Bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ làm rõ vụ việc.

Trước đó, chiều ngày 2/8, sản phụ Trần Thị Phượng bị đau bụng và ra máu nhiều, gia đình đưa đến cấp cứu tại Khoa sản BVĐKTƯ Cần Thơ. Sau một đêm nằm tại BV, sáng 3/8 sản phụ được đưa đi siêu âm và được chẩn đoán là “nhau tiền đạo”. Sau đó, bác sĩ kê đơn cho người nhà mua thuốc về tiêm. Ngày hôm sau, các bác sĩ tiếp tục cho sản phụ siêu âm, rồi thông báo không phải rau tiền đạo, mà thai có triệu chứng hư.

Làm rõ vụ "mẹ con sản phụ tử vong ở Cần Thơ" - 1

Đông đảo người nhà chị Phượng chờ ngoài nhà xác của BV. Ảnh: NLĐ

Theo bà Nguyễn Thị Hai (mẹ ruột của sản phụ), các bác sĩ gọi bà lên hỏi có bỏ thai nhi để cứu mẹ hay không, bà Hải đồng ý và ký vào giấy cam kết. Sau đó bà mẹ đã mua thuốc theo toa của bác sĩ cho sản phụ uống. Tối 6/8, theo lời kể của bà mẹ, sản phụ có dấu hiệu đau dữ dội, sốt cao và mắc sinh. Đến khoảng 2 giờ sáng 7/8, sản phụ sinh một bé gái nặng 1,7kg đã chết lưu. Sinh xong, sức khỏe sản phụ chuyển biến xấu, đã được các bác sĩ cấp cứu và cho thở ôxy. Cũng theo gia đình, khoảng 5 giờ sáng 7/8, sản phụ Trần Thị Phượng tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu BVĐKTƯ Cần Thơ xác minh thông tin và báo cáo trước ngày 15/8/2013.

Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong, cần họp ngay hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của các khoa, phòng liên quan đối với sản phụ Trần Thị Phượng và nguyên nhân tử vong của sản phụ và thai nhi để có kết luận cũng như hướng giải quyết, trả lời gia đình và công luận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung