Kinh nghiệm dập dịch ở điểm nóng đầu tiên của TP Hồ Chí Minh

Thứ Bảy, ngày 18/09/2021 10:30 AM (GMT+7)

Đến ngày 17/9, quận Gò Vấp có tổng số 9.544 ca COVID-19, đã điều trị khỏi bệnh gần 6.000 ca, còn khoảng 3.500 ca F0. Hiện vùng xanh chiếm 50% diện tích quận, vùng cận xanh chiếm 11%, vùng vàng chiếm 17%, vùng cam chiếm 10% và vùng đỏ chiếm 12%. Có đến 9/16 phường tỷ lệ vùng xanh chiếm trên 50%, trong đó có nhiều phường vùng xanh chiếm trên 70%.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Để đạt được kết quả này, quận Gò Vấp đã thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp, trong đó có việc hướng dẫn người dân tránh tối đa lây nhiễm chéo, chăm sóc tốt F0 tại nhà… 

Theo TS. BS Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm y tế quận Gò Vấp, hiện nay, cả quận chỉ còn khoảng 3.500 F0, trong đó F0 tại nhà khoảng 2.200 người. Số F0 ở nhà tuy vẫn còn cao nhưng được huy động tối đa các lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ các y, bác sĩ, trạm y tế lưu động chăm sóc, thăm hỏi, phát thuốc. Các số điện thoại luôn đảm bảo liên thông hai chiều giữa F0 và các nhân viên y tế. Đặc biệt, nhóm nguy cơ được phân loại ra sẽ theo dõi sát sao hơn.

Biện pháp được Gò Vấp thực hiện hiệu quả thời gian qua đó là "Chia nhỏ, quản chặt, dọn sạch, thắng dịch, do dân". BS Nguyễn Trung Hòa cho biết, người dân nếu không chủ động cùng chính quyền chống dịch thì khó thắng được COVID-19. Chia nhỏ là thay vì "bắt F0" dồn hết lên khu thu dung tập trung của quận với vài ngàn người thì chia nhỏ ra. Nhóm nào đủ điều kiện thì cho ở nhà, không đủ điều kiện ở nhà, sợ lây nhiễm chéo thì đưa lên các khu thu dung, cách ly tạm thời ở phường. Từ sự chia nhỏ này sẽ quản lý chặt chẽ hơn. Đối với nhóm đưa lên các điểm thu dung ở phường thì hàng ngày các y, bác sĩ thăm khám cũng thuận lợi. Sự quyết liệt này giúp nắm vững các F0, tiến đến bóc tách và dọn sạch F0 ra khỏi cộng đồng.

Kinh nghiệm dập dịch ở điểm nóng đầu tiên của TP Hồ Chí Minh - 1

Lãnh đạo quận Gò Vấp kiểm tra công tác phòng, chống dịch và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu vực phong tỏa.

Đối với những người không muốn đi cách ly tập trung ở phường, quận được chia làm 2 loại. Loại thứ nhất là người có điều kiện tốt, đủ tiêu chí cách ly ở nhà thì để họ ở nhà. Quân y từ trạm y tế lưu động kết nối, thăm hỏi, chăm sóc. Loại thứ 2 là người không đủ điều kiện nhưng không chịu lên khu cách ly tạm ở phường. Với loại này, quận áp dụng giải pháp ôn hòa để động viên, hướng dẫn họ không để lây nhiễm chéo, kích hoạt trạng thái sẵn sàng ứng phó khi chuyển nặng. Với nhóm người có nhiều nguy cơ, bệnh nền, tuổi cao, chỗ ở không đảm bảo… quận phân tích kỹ cho họ thấy là đi tới khu cách ly tập trung sẽ được y, bác sĩ theo dõi sát, vài ngày sau ổn lại về nhà.

"Chúng tôi cũng căn cứ vào thực tế để linh động thời gian thu dung, cách ly. Có trường hợp test ra dương tính xong khai thác kỹ triệu chứng để tính toán số ngày họ đã nhiễm SARS-CoV-2 để vận dụng linh hoạt thời gian cách ly", BS Hòa chia sẻ.

Quận có giải pháp kéo giảm số F0 trong các khu thu dung tập trung nên đến nay toàn quận có tổng cộng 16 trạm y tế cố định và 19 trạm y tế lưu động. Với 35 trạm y tế đủ lực để chăm sóc số lượng F0 mà quận hiện có. Nếu số ca bệnh tăng thì quận sẽ nâng số trạm lên.

BS Nguyễn Trung Hòa cho biết quận Gò Vấp thực hiện chiến dịch "đầu vào-đầu ra", nghĩa là test sớm mà âm tính hoặc không còn khả năng lây nhiễm thì cho ra sớm, không nhất thiết cứ chờ đến 7 ngày hay 14 ngày. Những người đã có triệu chứng cả tuần mà giờ không còn nữa, sau 7 ngày là test thấy ổn thì cho về nhà.

Ngay khi số F0 nhiều, có một số người chưa chuyển đi thu dung, cách ly tập trung kịp, quận Gò Vấp đã có tủ thuốc ở các trạm y tế để phát cho người dân. Các loại thuốc bổ tăng cường miễn dịch được phát nhiều. F0 nào ở nhà cũng được tư vấn, phát thuốc. Đặc biệt là gói thuốc C được một số bác sĩ quân y tư vấn kỹ càng, người dân sẵn sàng tiếp nhận và sử dụng, không có bất thường nào xảy ra.

"Có hai yếu tố quan trọng nhất đó là giảm chuyển nặng, giảm tối đa tử vong. Các trạm y tế lưu động có vai trò rất quan trọng trong việc tham gia cấp cứu nhanh-gọn-hiệu quả các ca bệnh có chuyển biến xấu. Khi nào dịch được cơ bản kiểm soát, trạm y tế cố định của các phường mới có thể đảm đương được nên hiện nay lực lượng y tế lưu động có vai trò hết sức quan trọng phối hợp với y tế địa phương điều trị cho F0", BS Nguyễn Trung Hòa cho biết.

Nguồn: https://cand.com.vn/Xa-hoi/kinh-nghiem-dap-dich-o-diem-nong-dau-tien-cua-tp-ho-chi-minh-i628552/

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM lên nhiều chiến lược hồi phục kinh tế

“Điều quan trọng nhất là lộ trình dứt khoát mở cửa với tiêu chí an toàn phù hợp để doanh nghiệp khôi phục được”...

Theo Nguyễn Cảnh (Công an nhân dân)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung