Kim Jong Un vào nhóm quyền lực nhất thế giới

Thứ Năm, ngày 06/12/2012 17:59 PM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã có tên trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes vừa công bố.

Ông Kim, 29 tuổi, xếp thứ 44 trong danh sách công bố hằng năm của Forbes. Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng đầu danh sách này năm thứ hai liên tiếp, xếp sau ông lần lượt là Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates được coi là người quyền lực thứ tư trong khi Giáo hoàng Benedict XVI, giáo chủ của khoảng 1,2 tỉ tín đồ Công giáo La Mã, đứng thứ năm.

Kim Jong Un vào nhóm quyền lực nhất thế giới - 1

Ông Kim Jong Un xếp thứ 44 trong danh sách của Forbes - Ảnh: Reuters

Danh sách của Forbes gồm 71 cái tên, dựa trên cơ sở có khoảng 7,1 tỉ người trên hành tinh hiện giờ và cứ mỗi 100 triệu người, tờ tạp chí lại chọn ra một người quyền lực. Trong danh sách còn có cả tên trùm tội phạm ma túy khét tiếng của Mexico “El Chapo” Guzman, người trở thành tỉ phú nhờ buôn ma túy. Guzman xếp thứ 63 trong danh sách.

Forbes thành lập danh sách dựa trên bốn tiêu chí: quyền lực với người dân, nguồn lực tài chính, quyền lực trong nhiều mặt cuộc sống và quyền lực có được sử dụng tích cực hay không.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg năm nay rớt xuống hạng 25 từ hạng 9 năm ngoái sau màn chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng không thành công. Trùm truyền thông Rupert Murdoch rớt hai hạng xuống thứ 26.

Mười bốn gương mặt mới trong danh sách bao gồm Tổng thống Pháp Francois Hollande (hạng 14) và Elon Musk (66), người sáng lập Công ty hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX.

Theo Hải Minh (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung