Kim Jong-un "say xỉn" khi ra lệnh xử tử trợ lý?

Tờ Yomiuri cho rằng ông Kim đã "say xỉn" và "tức giận" khi ra lệnh xử tử 2 trợ lý thân cận của người chú Jang Song-taek.

Ngày 23/12, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dựa trên các thông tin tình báo cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã “say xỉn” khi ra lệnh cho binh sĩ xử bắn hai trợ lý thân cận của người chú đầy quyền lực Jang Song-taek hồi tháng 11.

Theo tờ báo này, hai trợ lý của ông Jang đã tỏ ra chống đối và chất vấn mệnh lệnh của Kim Jong-un yêu cầu họ bàn giao quyền kiểm soát công việc kinh doanh của quân đội. Các nguồn tin của tờ báo này cho biết Kim Jong-un đã rất “tức giận” khi hai trợ lý này đòi kiểm tra lại với “Thủ trưởng Jang” trước khi thực thi mệnh lệnh.

Kim Jong-un "say xỉn" khi ra lệnh xử tử trợ lý? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Trong thời điểm đó, Jang Song-taek vẫn là người đứng đầu cơ quan quản lý đảng Lao động Triều Tiên kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, trong khi Ri Ryong-ha và Jang Su-gil là hai cấp phó thân cận phụ trách lĩnh vực tài chính của ông này.

Ri Yong-ha và Jang Su-gil là hai nhân vật đầu tiên bị xử tử hồi cuối tháng 11, mở đầu cho chiến dịch thanh trừng đẫm máu của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un.

Yomiuri cho biết ông Kim đã “say xỉn” khi ra lệnh xử tử hai người này.

Tờ báo này cho biết thông tin tình báo về vụ xử tử hai trợ lý này đã giúp chính phủ Hàn Quốc đoán được rằng việc ông Jang bị thanh trừng là “không tránh khỏi”. Tờ báo viết: “Những người thân cận với 2 vị trợ lý này đều rất ngạc nhiên khi họ bị xử tử nên đã gọi điện cho bạn bè ở nước ngoài, và tình báo Hàn Quốc đã nghe trộm được các cuộc đàm thoại này.”

Tổng cộng có ít nhất 8 người thân cận với Jang Song-taek đã bị xử tử trong cuộc thanh trừng này. Còn bản thân ông Jang cũng bị hành hình sau một phiên tòa ngắn ngủi kết tội ông âm mưu đảo chính lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong khi đó, tờ NKNews chuyên đưa tin về tình hình Triều Tiên cho biết hàng trăm họ hàng thân thích của Jang Song-taek đã bị các binh sĩ Triều Tiên bao vây và bắt giữ, đưa đến các trại cải tạo lao động ở khu vực xa xôi hẻo lánh.

Hồi tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng nói rằng tình hình ở Triều Tiên là “nghiêm trọng và khó lường” sau khi nhân vật số 2 của nước này bị xử tử.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN