Nghi vấn Kim Jong-un bị quân đội ép trừ khử chú

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng Kim Jong-un đang bị các tướng lĩnh quân đội giật dây buộc phải ra tay thanh trừng Jang Song-taek.

Các chuyên gia phân tích Hàn Quốc ngày càng có nhiều bằng chứng để tin rằng các vị tướng theo đường lối cứng rắn ở Triều Tiên chính là những người đứng đằng sau giật dây vụ xử tử người chú Jang Song-teak đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chuyên gia Park Hyung-joong thuộc Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc cho rằng vụ thanh trừng ông Jang là một phần trong màn tranh giành quyền lực khi các phe phái trong quân đội Triều Tiên từng bị ông Jang tước bỏ các đặc quyền về kinh tế đang tìm cách lấy lại vị thế của mình.

Theo đó các thế lực đối lập với một nhân vật theo đường lối ôn hòa như ông Jang đã vin vào việc ông này âm mưu lật đổ Kim Jong-un như một cái cớ để loại bỏ nhân vật số 2 Triều Tiên và giành lại quyền kiểm soát các lĩnh vực kinh doanh của quân đội.

Nghi vấn Kim Jong-un bị quân đội ép trừ khử chú - 1

Ông Jang Song-taek bị quân đội bắt giữ tại cuộc họp Bộ Chính trị

Theo ông Park, thế lực duy nhất ở Triều Tiên hiện nay đủ mạnh để có thể thực hiện được toan tính này chỉ có thể là lực lượng quân đội hùng hậu được ưu tiên hết mức ở nước này. Nếu điều này là thật thì Hàn Quốc sẽ có lý do để lo lắng, bởi các vị tướng diều hâu này có thể gây ra các hành động khiêu khích trong năm tới.

Mới đây, ông Thomas Schafer, đại sứ Đức tại Triều Tiên cho rằng Kim Jong-un đã bị quân đội ép phải thanh trừng Jang Song-taek và rằng nhà lãnh đạo trẻ tuổi này “không còn lựa chọn nào khác”.

Một số chuyên gia tin rằng Kim Jong-un đang bị các thế lực bí ẩn đứng đằng sau giật dây. Một cựu bộ trưởng từng phụ trách lĩnh vực an ninh quốc gia và đối ngoại của Hàn Quốc cho hay: “Nhìn vào mức án của Jang Song-teak và các sự kiện liên quan, tôi cho rằng Kim Jong-un đang bị khống chế bởi một nhân vật chưa lộ diện.”

Nghi vấn Kim Jong-un bị quân đội ép trừ khử chú - 2

Liệu ông Kim Jong-un có bị các tướng lĩnh quân đội giật dây?

Vị cựu bộ trưởng này cho rằng những tội mà Jang Song-taek bị kết án như phá hoại nền kinh tế và đời sống của nhân dân Triều Tiên, âm mưu thực hiện vụ đảo chính lật đổ Kim Jong-un được coi là sự sỉ nhục trực tiếp đối với hình ảnh thiêng liêng của một lãnh tụ đất nước và được coi như biểu tượng của Triều Tiên.

Tại sao Kim Jong-un lại có thể mạo hiểm làm suy yếu lực lượng hậu thuẫn mình bằng cách loại trừ người chú đầy quyền lực được cố Chủ tịch Kim Jong-il giao nhiệm vụ bảo vệ mình?

Một nhà nghiên cứu thuộc một tổ chức tư vấn của Hàn Quốc nhận định: “Nếu có một nhóm nhân vật quyền lực ở Triều Tiên đang kiểm soát Kim Jong-un, họ sẽ tiếp tục sử dụng ông này như một tấm bình phong vì ông là người kế thừa hợp pháp của nhà lãnh đạo lập quốc Kim Nhật Thành.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Chosun) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung