Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi "săn" đặc sản xấu xí

Thứ Tư, ngày 16/08/2017 09:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cá lác ngoách (hay còn gọi là cá lác, thòi lòi) chỉ to bằng ngón tay, xù xì như một khúc rễ cây và có hai mắt lồi lên trên đầu, song loài cá này lại là đặc sản quý đang được bà con ngư dân miền biển Kim Sơn (Ninh Bình) săn bắt khá nhiều để cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn ở khắp các tỉnh, thành.

Sự kiện: Ninh Bình

Clip: Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi săn đặc sản xấu xí nhưng ngon tuyệt

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, giá cá lác đang được các lái buôn thu mua ở Kim Sơn với giá luôn giao động ở mức ổn định từ 150.000 đến 170.000/kg, có những thời điểm lên tới 200.000 đồng/kg.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi "săn" đặc sản xấu xí - 1

Cá lác ngoách (hay còn gọi là cá lác, thòi lòi) chỉ to bằng ngón tay, xù sì như một khúc rễ cây và có hai mắt lồi lên trên đầu, song loài cá này lại là đặc sản quý đang được bà con ngư dân miền biển Kim Sơn (Ninh Bình) săn bắt khá nhiều để cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn ở khắp các tỉnh, thành. 

Các thợ bắt cá lác chuyên nghiệp ở Kim Sơn cho hay, trung bình mỗi ngày đi đặt bẫy, bà con có thể kiếm được từ 4 - 5kg cá , tính ra mỗi người có thu nhập gần 1 triệu đồng/ngày.

Hơn 30 năm đi săn cá lác, ông Nguyễn Văn Ngũ (50 tuổi) ở xã Văn Hải cho biết, loại cá này nó chạy nhanh lắm, hễ thấy người là nó chui tọt vào hang, ngoài ra chúng vô cùng tinh ranh nên bắt chúng khó lắm. Ngày trước chúng tôi bẫy bằng cạm thì cá bị chết nên bán mất giá, sau đó chúng tôi chế ra chiếc bẫy bằng vỏ chai nhựa. Chiếc bẫy tuy nhìn đơn giản nhưng bắt lại vô cùng hiệu quả và chi phí đầu tư thấp.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi "săn" đặc sản xấu xí - 2

Theo các thợ bắt cá lác chuyên nghiệp ở Kim Sơn, trung bình mỗi ngày đi đặt bẫy, bà con có thể kiếm được từ 4 - 5kg cá , tính ra mỗi người có thu nhập gần 1 triệu đồng/ngày.

“Cá lác từ lâu được coi là đặc sản sạch, vì con này chỉ sống được ngoài tự nhiên và chưa ai nuôi được nên bắt được bao nhiêu là có người đến thu mua hết tới đấy. Cái nghề này tuy vất vả nhưng cho nhập cũng khá, trung bình mỗi ngày tôi được trên 500.000 đồng” - lão nông 50 tuổi chia sẻ.

Anh Trần Văn Vương 40 tuổi ở xã Kim Đông cho hay: “Mỗi ngày tôi đặt hơn 200 cái bẫy bằng chai nhựa và bắt được từ 3-5kg cá, có những hôm nóng cá ra nhiều tôi bắt được cả 7kg cá lác. Tính ra thu nhập cũng được gần 1 triệu đồng".

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi "săn" đặc sản xấu xí - 3

Anh Hải khoe sản phẩm của mình sau một ngày lao động.

“Những năm về trước cá lác nhiều, giá rẻ nên làm nghề này cũng không ăn thua. Mấy năm trở lại đây cá lác được coi là đặc sản nên có giá trị cao, bắt được bao nhiêu cũng có người đến thu mua hết. Đi làm mà tiết kiệm thì cũng chẳng thua kém nghề nào, nhưng phải chịu khó lội xuống bùn lầy, chịu khó vất vả một  tý”, anh Vương tâm sự.

Theo bà Trần Thị Thủy, một thương lái thu mua cá lác ở Kim Sơn, nếu như trước kia chủ yếu cá lác được xuất sang Trung Quốc thì mấy năm trở lại đây cá chủ yếu bán ở nội địa cũng không đủ hàng để cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn.

"Trông xấu xí nhưng cá lác ăn rất ngon. Thịt trắng như trứng gà bóc, không có xương, ruột, gan, trứng đều béo ngậy. Cá lác kho hay nấu riêu đều rất tuyệt vời nên luôn được người tiêu dùng ở các thành phố rất ưa chuộng" - bà Thủy chia sẻ.

Chia sẻ
Theo Quân Phạm (Dân Việt)
sự kiện Ninh Bình
Báo lỗi nội dung