Không hợp thức hóa vi phạm tại Đồi Cù Đà Lạt

Sự kiện: Thời sự

Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết các vi phạm tại dự án Tòa nhà CLB Golf ở Đồi Cù đang còn trong thời hạn thực hiện các thủ tục xin phép xây dựng.

Ngày 4-3, tại hội nghị cung cấp thông tin báo chí, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, đã thông tin liên quan các vi phạm cũng như hướng xử lý tại dự án Tòa nhà CLB Golf trong sân golf Đồi Cù.

Theo đó, tại đây xảy ra 2 vi phạm, gồm: Xây dựng hạng mục công trình có một phần diện tích trên đất chưa chuyển mục đích sử dụng (130 m2); xây dựng công trình sai giấy phép với diện tích 3.294 m2 (diện tích tầng hầm được cấp phép 2.639 m2 nhưng xây dựng tầng hầm 2.900 m2, tầng trệt 1.933 m2, tầng lầu 1.100 m2).

Hai khối công trình vi phạm tại dự án Tòa nhà CLB Golf trong sân golf Đồi Cù.

Hai khối công trình vi phạm tại dự án Tòa nhà CLB Golf trong sân golf Đồi Cù.

Khối công trình dịch vụ Golf 2 và khối đón tiếp là 2 hạng mục xây dựng chưa được cấp phép. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư có các vi phạm.

Cụ thể, xây dựng hạng mục công trình trên một phần diện tích đất chưa được phép chuyển mục đích sử dụng với diện tích gần 4.500 m2 (khối dịch vụ 2.627 m2 và khối đón tiếp hơn 1.872 m2); xây dựng công trình trên diện tích đất chưa được chuyển mục đích sử dụng đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường xử phạt vi phạm hành chính.

Trong đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã xử phạt 45 triệu đồng, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp do vi phạm mà có là 527 triệu đồng. Doanh nghiệp đã chấp hành xử phạt này.

Tại khối Golf 1, UBND TP Đà Lạt đã xử phạt chủ đầu tư 110 triệu đồng, vi phạm tại khối Golf 2 xử phạt 130 triệu đồng; yêu cầu dừng thi công các hạng mục liên quan và thực hiện các thủ tục để được cấp phép, chuyển mục đích sử dụng đất liên quan. Trường hợp không được cấp phép xây dựng, phải tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm không phù hợp theo giấy phép và thiết kế được duyệt.

Không có chuyện "phạt xong cho tồn tại"

Cũng theo Sở Xây dựng, ngày 11-1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo khẩn trương xử lý vi phạm xây dựng tại dự án Tòa nhà CLB Golf của Công ty Hoàng Gia ĐL. Trong đó, giao UBND TP Đà Lạt yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm trước ngày 25-1. Quá thời hạn, nếu chủ đầu tư không chấp hành thì tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định trước ngày 15-2.

Sau đó, UBND TP Đà Lạt ban hành 2 quyết định xử phạt 110 triệu đồng đối với vi phạm thứ nhất và và 130 triệu đồng đối với vi phạm thứ 2; thời gian khắc phục, xin giấy phép trong thời gian 90 ngày.

Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, giải thích việc xử lý vi phạm tại sân golf Đồi Cù.

Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, giải thích việc xử lý vi phạm tại sân golf Đồi Cù.

Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan đã xem xét đề nghị của Công ty Hoàng Gia ĐL liên quan việc cấp phép, điều chỉnh giấy phép xây dựng và xử lý vi phạm tại dự án. Cuối tháng 2-2024, Sở Xây dựng đã tham mưu đề xuất UBND tỉnh ban hành văn bản về đề xuất của doanh nghiệp.

Trong đó, yêu cầu chủ đầu tư chấp hành và thực hiện nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Chỉ được tiếp tục thi công các hạng mục công trình sau khi hoàn chỉnh các thủ tục liên quan và được cấp phép xây dựng (hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng) theo đúng quy định pháp luật.

Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, khẳng định các công trình vi phạm trong dự án Tòa nhà CLB Golf vẫn đang trong thời hạn 90 ngày để xin phép xây dựng cùng các thủ tục, hồ sơ liên quan. Khi hết thời hạn mà không được cấp phép thì chủ đầu tư phải tháo dỡ những hạng mục, công trình không phù hợp với giấy phép, thiết kế được cấp.

"Nếu chủ đầu tư được chuyển mục đích theo quy mô về đất đai đầy đủ thì Sở Xây dựng sẽ cấp phép. Bây giờ, cứ căn cứ làm đúng luật thôi. Luật quy định thế nào thì ta làm thế ấy, không có chuyện phạt xong cho tồn tại hay hợp thức hóa gì" - ông Trung khẳng định.

Nguồn: [Link nguồn]

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm do chậm kiểm tra để Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL xây dựng trái phép trong Đồi Cù.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Nguyên ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN