Khởi tố nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng

Ông Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, đã bị khởi tố để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ án huỷ hoại tài sản khi tiến hành cưỡng chế trái luật đầm nuôi thuỷ sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Chiều ngày 2/1, Thượng tá Phạm Duy Diên - Chánh văn phòng, Người phát ngôn của Công an TP Hải Phòng - cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng) đã ra Quyết định số 07 khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Hiền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, hiện là chuyên viên Sở Nội vụ TP Hải Phòng - để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 285 của Bộ Luật Hình sự.

Tuy nhiên, ông Hiền hiện được cơ quan điều tra cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ông Lê Văn Hiền bị khởi tố do có liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn trên diện tích 19,3 ha, tại khu đầm Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) vào sáng 5/1/2012. Khi đó, ông Hiền là Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.

Khởi tố nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng - 1

Ông Lê Văn Hiền đã bị khởi tố để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"

Như đã đưa tin, ngày 512012, huyện Tiên Lãng đã thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn trên diện tích 19,3 ha, tại khu đầm Cống Rộc, xã Vinh Quang.

Do không chấp hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất trái luật của UBND huyện Tiên Lãng, ông Đoàn Văn Vươn đã tập hợp một số người thân trong gia đình bàn bạc, mua mìn, kíp nổ, súng đạn hoa cải, bình gas… và thực hiện việc chống đối lại lực lượng cưỡng chế làm 7 người bị thương.

Ngày 28/12/2012, cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã có kết luận vụ án "Giết người, chống người thi hành công vụ" và đề nghị truy tố 6 bị can. Trong đó có 4 bị can bị đề nghị truy tố về tội "giết người, gồm: Đoàn Văn Vươn (SN 1963), Đoàn Văn Quý (SN 1966), cùng trú tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng; Đoàn Văn Sịnh (SN 1957), trú tại xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng; và Đoàn Văn Vệ (SN 1974), trú tại xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng. 2 bị can Nguyễn Thị Thương, và Phạm Thị Hiền bị đề nghị truy tố tội "chống người thi hành công vụ".

Cũng liên quan tới vụ cưỡng chế trái luật ngày 5/1/2012, sau khi nhận đơn kiến nghị của gia đình ông Vươn, ngày 8/2/2012, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án "Huỷ hoại tài sản".

Đến ngày 22/10/2012, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Khanh - nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng. 3 bị can, gồm: Phạm Xuân Hoa - nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Lãng; Phạm Đăng Hoan - nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Vinh Quang; và Lê Thanh Liêm, nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, cũng bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại.

Ngày 7/12/2012, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã hoàn thành kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng đề nghị truy tố 4 bị can trên với tội danh "Hủy hoại tài sản" theo Điều 143 Bộ Luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án huỷ hoại tài sản trên, cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đủ cơ sở kết luận ông Lê Văn Hiền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và đã ra lệnh khởi tố bị can để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr.Đức (Người lao động)
Cưỡng chế ở Tiên Lãng Xem thêm
Báo lỗi nội dung