Khánh Hòa kiểm tra tất cả cơ sở thực phẩm liên quan đến gà

Đó là chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa chiều 6-4 tại cuộc họp đột xuất được tổ chức sau khi xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP Nha Trang.

Tại cuộc hợp, ông Lê Văn Khoa, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, thông tin các em học sinh của hai trường Tiểu học Vĩnh Trường và THCS Trần Hưng đạo bị ngộ độc sức khỏe đã ổn định, không có trường hợp diễn tiến nặng.

Sau sự việc, Trung tâm Y tế Nha Trang đã tiến hành lấy mẫu thức ăn, nước uống của các hộ xung quanh địa điểm trường được cho liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm để gửi Viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc cho 37 học sinh của hai trường trên.

Cũng theo ông Khoa, hiện nguyên nhân tử vong của bệnh nhi lớp 5 của trường Tiểu học Vĩnh Trường vẫn đang được cơ quan liên quan điều tra, chưa có kết luận cuối cùng.

Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Tại cuộc họp, Thượng tá Nguyễn Thị Minh Thảo, Phó phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hoà, cho biết bằng biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát xác định một số kho đông lạnh trên địa bàn TP Nha Trang có chứa thịt gà chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là nguồn cung cấp thịt gà không đảm bảo, giá rẻ ra thị trường.

“Đối chiếu với hóa đơn, chứng từ sổ sách hoặc trích xuất sổ kế toán thì thấy các thực phẩm đông lạnh này giá rất rẻ, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Những thức ăn này được bán tại các vỉa hè, quán bia hơi giá rẻ khiến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao”, Thượng tá Thảo nói.

Thượng tá Nguyễn Thị Minh Thảo chỉ ra nhiều vấn đề ở các kho đông lạnh thực phẩm trên địa bàn Nha Trang. Ảnh: XUÂN HOÁT

Thượng tá Nguyễn Thị Minh Thảo chỉ ra nhiều vấn đề ở các kho đông lạnh thực phẩm trên địa bàn Nha Trang. Ảnh: XUÂN HOÁT

Sau khi nghe các sở, ngành báo cáo, ông Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu thành lập ngay đoàn kiểm tra liên ngành để thanh, kiểm tra tất cả cơ sở kinh doanh liên quan đến thực phẩm trên địa bàn.

“Đây là tháng cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng tôi yêu cầu phải làm cả năm, chỉ chọn một tháng nào đó làm gắt gao hơn, còn lại phải làm liên tục từ tỉnh đến huyện, xã. Nha Trang - Khánh Hoà xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, việc liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân, du khách và môi trường du lịch”, ông Thiệu nói.

Ông Đinh Văn Thiệu đề nghị các cơ quan, đơn vị theo chức năng triển khai kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định, đặc biệt việc lưu mẫu thức ăn và kiểm thực ba bước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng thịt gà là một trong những nguyên nhân chủ đạo gây ngộ độc thực phẩm trong những vụ việc xảy ra vừa qua.

“Vụ ngộ độc tại trường iSchool năm 2022 cũng do thịt gà, vụ tại trường Nguyễn Văn Trỗi tuần trước cũng do cơm gà, còn vụ hôm qua, tại trường Tiểu học Vĩnh Trường và THCS Trần Hưng Đạo (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) dù do ăn nhiều món khác nhau, nhưng cũng có cơm gà...”, ông Thiệu nói.

Từ đó, ông Thiệu yêu cầu cần kiểm tra loại thực phẩm này, tập trung vào các cơ sở giết mổ, chế biến đến kinh doanh sản phẩm thực phẩm từ gà.

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa yêu cầu kiểm tra tất cả các cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Ảnh: XUÂN HOÁT

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa yêu cầu kiểm tra tất cả các cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Ảnh: XUÂN HOÁT

“Cơm không vấn đề gì, nhưng thịt gà quan trọng, các món sốt bơ, đồ chua ăn kèm. Vì vậy, đợt thanh kiểm tra này các đoàn phải lưu ý kiểm tra tất cả cơ sở kinh doanh giết mổ, chế biến thực phẩm.

Đặc biệt ưu tiên kiểm tra các lò giết mổ gà. Rồi gà từ đâu, nguồn gốc ra sao làm cho rõ, nhất là các nơi buôn bán. Mấy quán bán vỉa hè không bắt buộc lưu mẫu, nhưng cũng phải kiểm tra chặt, còn cơ sở lớn mà không chấp hành lưu mẫu theo ba bước như quy định thì xử thật nghiêm minh”, ông Thiệu yêu cầu.

“Cấp tỉnh sẽ bắt đầu từ ngày 8-4, còn cấp huyện bắt đầu từ ngày 9-4. Tất cả các sở, ngành địa phương phải chấp hành kế hoạch này, làm nghiêm ngặt đợt kiểm tra. Nơi nào sai, chưa đúng ở đâu xử lý triệt để đến đó, ngăn chặn nguồn nghi ngộ độc tiến tới xử lý dứt điểm vấn nạn thức ăn không đảm bảo, tránh xảy ra trường hợp tương tự như vừa qua”, ông Thiệu yêu cầu.

Xử nghiêm quán cơm gà Trâm Anh làm gương

Liên quan đến vụ ngộ độc xảy ra tại quán cơm gà Trâm Anh, đường Bà Triệu, TP Nha Trang khiến 369 người nhập viện, Thượng tá Nguyễn Thị Minh Thảo thông tin đến nay vẫn chưa thể xác định nguyên liệu nào gây ngộ độc trên.

Tuy nhiên, theo Thượng tá Thảo, cơ quan chức năng đã xác định nguồn nước của cơ sở này chưa đảm bảo, do sử dụng nguồn nước ngầm từ giếng bơm lên để sử dụng chế biến. Chưa hết, qua kiểm tra cũng phát hiện quy trình chế biến thức ăn cũng chưa đảm bảo, do đó có thể có nhiều tác nhân gây ngộ độc thực phẩm trong sự việc vừa qua.

Món cơm gà ở quán Trâm Anh là nguồn gây ngộ độc. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp.

Món cơm gà ở quán Trâm Anh là nguồn gây ngộ độc. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp.

Việc này, ông Đinh Văn Thiệu cho rằng quán cơm gà Trâm Anh là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lớn, mỗi ngày bán hàng trăm suất ăn nhưng không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định là không thể chấp nhận.

Việc làm trên đã gây hậu quả là hàng trăm khách nhập viện vì ngộ độc và gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác định tác nhân gây ngộ độc. Ông Thiệu đề nghị cơ quan liên quan làm chặt chẽ, xử phạt thật nặng quán Trâm Anh để làm gương.

Vụ ngộ độc được xác định liên quan bữa ăn vào các ngày 11 và 12-3 của quán Trâm Anh, gồm có các món cơm, gà xé, gà nướng, mắm, sốt trứng, rau dưa chua, hành phi, súp canh.

Từ chiều tối 12-3 đến ngày 18-3, tổng cộng 369 người nhập viện với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng, buồn nôn, nôn, sốt, mệt lả… Tất cả đều ăn cơm gà tại quán cơm gà Trâm Anh.

Kết quả xét nghiệm mẫu lấy tại quán cơm gà Trâm Anh và tại nhà các bệnh nhân của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy ba vi khuẩn, gồm Salmonella spp, Bacillus cereus và Staphylococcus aureus ở các món gà, sốt trứng, dưa chua... trong bữa ăn trưa, chiều ngày 11 và 12-3. Đây là nguyên nhân gây ngộ độc cho hàng trăm người.

Theo kết luận của Chi cục ATVSTP, Sở Y tế Khánh Hoà, khi kiểm tra, chủ quán ăn xuất trình các giấy tờ, nhưng không cung cấp được giấy tờ và hợp đồng liên quan đến nguyên liệu thực phẩm, không kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Do đó, lực lượng chức năng không lấy mẫu được từng món ăn riêng biệt để xét nghiệm, không thể xác định được cụ thể món ăn gây ngộ độc.

Quán Cơm gà Trâm Anh là một trong những cơ sở ăn uống nổi tiếng, thu hút nhiều du khách khi đến với TP. Nha Trang. Sau vụ ngộ độc, quán bị đình chỉ hoạt động.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau vụ việc 37 học sinh nhập viện, 1 em tử vong, Công an TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tiến hành thu thập thông tin, mẫu thức ăn của nhiều hàng quán gần trường học

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Hoát ([Tên nguồn])
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN