Israel gọi Tổng thống Iran là "sói đội lốt cừu"

Trong một bài tại phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gọi Tổng thống Iran Hassan Rouhani là “sói đội lốt cừu”.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, ông Netanyahu đã tuyên bố Israel không cho phép Iran phát triển vũ khí hạt nhân, ngay cả khi Tel Aviv phải một mình giải quyết vấn đề này. Tehran đã đáp lại rằng họ không có ý định phát triển vũ khí hạt nhân và gọi bình luận của ông Netanyahu mang tính chất “kích động”.

Ông Netanyahu giải thích rằng tương lai của Israel bị đe dọa bởi một Iran được trang bị vũ khí hạt nhân và kêu gọi các quốc gia khác duy trì lệnh trừng phạt chống lại Tehran. Ông cũng cáo buộc Tổng thống Rouhani có cùng mục tiêu với người tiền nhiệm Mahmoud Ahmadinejad.

“Ahmadinejad là một con sói với bộ mặt thật. Rouhani là một con sói đội lốt cừu”, ông Netanyahu nói. “Rouhani đang tìm cách lừa gạt cả thế giới. Ông ta nghĩ rằng có thể tạo ra một chiếc bánh vàng (bột uranium) và ăn nó.”

Thủ tướng Israel cho rằng ông Rouhani, với vai trò người đứng đầu đoàn đàm phán hạt nhân của Iran trước đây, đã theo đuổi một chiến lược giúp nước này có thể tiến gần hơn tới việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Iran khẳng định rằng các hoạt động hạt nhân của nước này là nhằm các mục đích hòa bình, nhưng tháng trước Cơ quan hạt nhân của LHQ cho rằng Tehran đã cải thiện khả năng làm giàu uranium, khi lắp đặt hơn 1.000 máy li tâm hiện đại tại nhà máy Natanz.

Dự kiến, Iran sẽ tham gia các cuộc đàm phán độc lập về chương trình hạt nhân tại Geneva vào ngày 15/10 với một nhóm quốc gia được đặt tên là P5+1, bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức. Ông Rouhani cho biết Iran sẽ mang kế hoạch hạt nhân tới cuộc họp này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung