IS bị Liên Hợp Quốc “xóa sổ” khỏi danh sách tên bão

Mặc dù Isis là tên gọi một nữ thần Ai Cập, song WMO vẫn quyết định loại bỏ nó khỏi danh sách tên bão vì không muốn gây liên tưởng đến tội ác của IS.

Ngày 17/4, hãng tin Reuters cho hay Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc đã chính thức xóa tên Isis (trùng với một tên gọi khác của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS) ra khỏi danh sách tên gọi của các cơn bão tại khu vực Đông Bắc Thái Bình Dương.

Ban đầu, cái tên Isis được lựa chọn vào danh sách tên gọi luân phiên dành cho các cơn bão ở khu vực này vào năm 2016, tuy nhiên các quan chức WMO sớm nhận ra rằng nó rất dễ khiến người ta liên tưởng đến tổ chức khủng bố đầy tàn bạo và man rợ ở Iraq và Syria.

IS bị Liên Hợp Quốc “xóa sổ” khỏi danh sách tên bão - 1
Tên gọi Isis bị loại bỏ khỏi danh sách tên các cơn bão năm 2016

 

Mặc dù “Isis” là tên của một nữ thần trong thần thoại Ai Cập, nhưng để loại bỏ những hiểu nhầm không đáng có, WMO quyết định bỏ tên gọi Isis và thay vào đó bằng cái tên Ivette.

WMO hiện có 2 bộ tên gọi của cả nam giới và phụ nữ đủ dùng để đặt tên cho các cơn bão nhiệt đới trong 6 năm, một bộ dành cho các cơn bão ở Đại Tây Dương và một bộ cho những cơn thịnh nộ của Mẹ Thiên nhiên tại Đông Bắc Thái Bình Dương.

Thông thường, một tên gọi trong các bộ định danh này chỉ được xóa bỏ và thay thế khi cơn bão gây ra sự hủy diệt quá lớn và gây thiệt hại nặng nề về nhân mạng. Tuy nhiên, WMO cũng có quyền xóa bỏ một tên gọi nếu nó “không phù hợp vì lý do nhạy cảm” và sẽ lựa chọn một tên gọi khác để thay thế.

IS bị Liên Hợp Quốc “xóa sổ” khỏi danh sách tên bão - 2
WMO không muốn các cơn bão bị liên tưởng tới tội ác của phiến quân IS

 

Quyết định “xóa sổ” tên gọi Isis đã được các đại diện của Ủy ban Bão Nhiệt đới WMO thông qua trong cuộc họp thường niên tuần này ở Costa Rica.

Trong năm qua, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp có tên viết tắt là ISIS trên thế giới đã phải đổi tên sau khi phiến quân IS hoành hành một cách tàn bạo ở Trung Đông, với những vụ chặt đầu con tin và tàn sát dân thường đầy man rợ.

Trong thực tế, cái tên Isis đã từng được dùng để đặt cho một cơn bão đổ bộ vào bán đảo Baja California của Mexico vào năm 1998. Lúc mới hình thành trên Đại Tây Dương, cơn bão nãy có tên gọi là Bonnie, nhưng sau khi vượt qua Trung Mỹ và mạnh lên ở Thái Bình Dương, nó đã được gọi là Isis.

Dù cơn bão cấp 1 này đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà và khiến 14 người ở Mexico thiệt mạng, cái tên Isis vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Đến năm 2004, nó được sử dụng để đặt tên cho một cơn bão yếu hơn.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)
Báo lỗi nội dung