Iran phát triển thành công UAV lên thẳng

Các nhà khoa học Iran đã phát triển thành công một loại máy bay không người lái có khả năng cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng và dự định sẽ giới thiệu mẫu máy bay này vào đầu năm sau.

Abbas Jam, chuyên gia phụ trách dự án máy bay không người lái (UAV) của Iran, cho biết loại máy bay mới sở hữu công nghệ siêu tiên tiến lần đầu tiên được sản xuất trên thế giới. Bởi vì UAV mới có thể cất và hạ cánh theo phương thẳng đứng, nên nó không cần đường băng.

Ông Abbas Jam cho biết chiếc UAV lên thăng đã được thử nghiệm vào ngày hôm qua (3/11) và dự định sẽ được chính thức ra mắt vào dịp kỷ niệm 34 năm chiến thắng của Cách mạng Iran, bắt đầu từ ngày 31/1/2013.

Theo đài Press TV, các nhà khoa học của Iran gần đây thiết kế và phát triển một loại UAV mang tên Liko, có thể tránh được sự theo dõi của radar và có khả năng chở theo 100 kg hàng hóa trong quãng đường dài khoảng 100km. Liko cũng có thể bay liên tục trong 3 giờ và chỉ cần đường băng ngắn khi hạ cánh.

Trước đó vào tháng 9/2012, Iran đã trình làng một loại UAV mang tên Shahed 129, có thể thực hiện nhiệm vụ do thám lẫn tác chiến với khả bay liên tục 24 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Máy bay không người lái đầu tiên do Iran sản xuất, được giới thiệu vào tháng 8/2010, có khả năng mang theo rocket để thực hiện các sứ mệnh ném bom các mục tiêu mặt đất. Nó cũng có thể thực hiện nhiệm vụ do thám.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo THX) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN